Một số vấn đề có thể phát sinh liên quan đến ong

Khác với một số côn trùng bay khác, ong là loại côn trùng có vai trò rất quan trọng đối với thế giới tự nhiên và đời sống của con người. Từ ngàn xưa, nọc ong mật đã được dùng để chữa bệnh thấp tim, viêm dây thần kinh, viêm đa khớp, hen, đau cột sống và huyết áp cao. Không chỉ cung cấp chất bổ cho cơ thể, mật còn là một dược thảo làm đẹp hữu hiệu. Tuy nhiên, không vì thế mà con người có thể chung sống hòa bình và dễ dàng với loài sinh vật này. Hẳn chúng ta đều biết ong hiếu chiến đến thế nào. Để bảo vệ tổ, ong thợ luôn luôn canh chừng cẩn mật đường vào tổ. Khi tổ bị đe dọa, chúng sẵn sàng tấn công bất kể ai xâm hại đến tổ của mình. Một mặt những con ong canh giữ tổ liền tiết ra một chất hóa học để báo động tới những con ong khác trong tổ bay ra ứng chiến và tiếp sức, mặt khác chúng tấn công kẻ “phá hoại” bằng nọc của mình.

Tính cảm thụ của cơ thể con người đối với nọc ong rất khác nhau. Mẫn cảm nhất đối với loại nọc này là phụ nữ, trẻ em và người già. Những người khoẻ mạnh dễ dàng chịu đựng vài con, thậm chí hàng chục con ong đốt một lúc mà chỉ có phản ứng nhẹ tại chỗ dưới hình thức da mẩn đỏ, hơi sưng, rát nóng. Nhưng nếu bị hàng trăm con ong đốt một lần sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng chủ yếu là rối loạn hệ tim mạch và hệ thần kinh (khó thở, tái nhợt, mạch nhanh, tê giật, liệt nhẹ), còn nếu bị 400 – 500 con ong đốt một lần thì người khoẻ mạnh cũng khó tránh khỏi tử vong do liệt trung khu hô hấp. Cũng có người có tính cảm thụ cao với Nọc ong, chỉ bị một con ong đốt đã có những phản ứng rõ rệt: cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, phát ban, nôn mửa, tiêu chảy… (click vào để xem thêm về ong)

Vì thế, phòng tránh và xử lí ong trong khu vực sinh hoạt, nhất là những nơi đông người đi lại, sinh hoạt hoặc có trẻ em và người lớn tuổi là cần thiết. Phương pháp phòng tránh tốt nhất có thể là:

-    Tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết.

-    Không kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong (sẽ tiết ra chất báo động đàn ong bay tới), không chọc phá tổ ong khi không cần thiết và không đảm bảo an toàn.

-    Không để hoang nhà cửa, các tầng nhà hoặc phòng (ong dễ đến làm tổ).

-    Phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ ong mới xây.

-    Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, mang găng tay, mặc quần áo dày và kín.

-    Khi ong bay đến, không bỏ chạy, nên đứng im và không cử động (ong sẽ không nhìn thấy nữa).

Đồng thời, có thể tiến hành xử lý, di dời hoặc dẹp bỏ tổ ong trong khu vực sinh hoạt, kinh doanh để bảo đảm an toàn cho những người ở trong khu vực này. Việc xua đuổi, kiểm soát ong có thể sẽ cần đến sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc người am hiểu về loài côn trùng này. Nếu ong đang là nỗi ám ảnh đối với gia đình, cơ sở kinh doanh, sản xuất của bạn, hãy để PestMan cùng bạn tháo gỡ vấn đề này!

 

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để có một biện pháp kiểm soát ong hiệu quả và phù hợp nhất với điều kiện riêng của bạn!