Rệp giường: Loài côn trùng ký sinh ngay trên giường của bạn

Theo dịch vụ Y tế quốc gia của Anh, vào ban đêm, rệp giường chui ra khỏi nơi ẩn náu để hút máu, chúng sống nhờ hoàn toàn vào máu và đặc biệt là nó thích hút máu người.

Tiết lộ các dấu hiệu và cách loại bỏ rệp giường. Ảnh: GETTY Images.

Những vết cắn của rệp giường có thể gây ra các triệu chứng ngứa, và có thể dẫn đến các vết sưng đỏ và nổi mụn trên da. Nhưng làm thế nào để bạn biết có một con rệp đang phá hoại trong phòng ngủ của bạn? Đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của vết cắn, và cũng là cách để thoát khỏi sự viêm nhiễm của rệp giường.

Rệp giường sống trong những vết nứt nhỏ xung quanh phòng ngủ, phổ biến nhất là trong hoặc xung quanh khung giường. Mặc dù bị rệp cắn không gây nguy hiểm, nhưng chúng rất khó chịu và có thể gây nên phản ứng xấu đối với một số người. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất khi bị rệp cắn là những nốt sần màu đỏ trên da.

Theo trang web y tế Medical News Today, các vết cắn của rệp có thể xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ màu đỏ, với một số chứng viêm và kích ứng nhỏ. Các vết cắn thường được phát hiện theo một đường ngoằn ngoèo trên da, và thường được tìm thấy trên các bộ phận cơ thể lộ ra bên ngoài trong khi ngủ.

 

Vết cắn của rệp: Các vết cắn thường ở dạng ngoằn ngoèo (Ảnh: GETTY Images)

Vết cắn có thể đi kèm với cảm giác đau rát và thậm chí còn nổi mề đay hoặc mụn nước xung quanh.  

Rệp giường có thể cắn ở bất cứ nơi nào có da trên cơ thể. Thông thường, các vết cắn có xu hướng xuất hiện ở những vị trí thường lộ ra bên ngoài như cổ, mặt, tay, vai, cánh tay và đùi. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng sẽ xuất hiện ít nhiều ngay sau khi bị cắn, nhưng chúng có thể phát triển nhiều hơn trong những ngày tiếp theo. Nếu không có kích ứng gì thêm, các triệu chứng thường biến mất sau một tuần.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả vết cắn của rệp giường sẽ gây nên mức độ khó chịu nhất định, điển hình là ngứa và viêm. Trong trường hợp hiếm hoi, cơ thể bạn cũng có thể phát sinh một số phản ứng nghiêm trọng sau khi bị cắn. Các triệu chứng cần lưu ý là khó thở, buồn nôn, lưỡi bị sưng và sốt rất cao.

Nếu bị rệp cắn, bạn có thể giảm ngứa bằng cách sử dụng các loại kem thuốc hydrocortisone, hoặc thậm chí là thuốc kháng histamine.

Dấu hiệu đầu tiên khi bị nhiễm phải rệp giường có thể là những đốm máu trên ga trải giường sau khi thức dậy. Do vậy, khi bị nhiễm rệp, bạn nên giặt sạch tất cả giường, rèm và quần áo rồi ngâm trong nước nóng, sau đó hong khô với nhiệt độ cao. Cuối cùng, bạn nên hút bụi giường và các khu vực xung quanh. Sau khi hút xong, đổ chất bẩn vào túi nhựa và mang thẳng ra thùng rác. Nên thay mới nệm trong trường hợp đã bị nhiễm khuẩn.

THẢO MY

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1867
Lượt truy cập: 5665239