Người trồng cam Xã Đoài mất tiền triệu mỗi đêm vì chuột

Cam Xã Đoài ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) nổi tiếng có giá trị kinh tế cao, với giá trung bình từ 70.000-100.000 đồng/quả. Tuy nhiên, vào thời điểm vụ thu hoạch hiện nay nhiều gia đình trồng cam Xã Đoài đang 'ăn ngủ không yên' khi nạn chuột hoành hành cắn phá khắp các vườn cam.

Vườn cam nhà ông Hưởng bị chuột hoành hành gây thiệt hại hàng triệu đồng mỗi đêm.

Vườn cam Xã Đoài của gia đình ông Phan Công Hưởng ở xóm 8, xã Nghi Diên (Nghi Lộc) là một trong những hộ thiệt hại nặng nhất do nạn chuột cắn phá. Hiện tại gia đình ông rất lo lắng cho vườn cam nhà mình, khi mỗi đêm hàng chục quả cam bị chuột cắn phá. Với hơn 200 gốc cam, được chăm sóc theo phương pháp truyền thống nên năng suất quả không cao. Vì vậy mỗi quả cam Xã Đoài ở đây rất có giá trị về kinh tế.

Ông Hưởng cho biết, có những đêm vườn cam nhà ông bị chuột cắn đến dăm bảy chục quả, cá biệt có đêm lên đến gần trăm quả, với giá bán trên thị trường hiện nay là 70.000-100.000 đồng/quả, gia đình mất 5-6 triệu đồng/đêm do chuột gây ra. Những năm trước đây, khi vào vụ Tết, lái buôn vào tận nhà để đặt mua, vườn cam cho thu về khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do ruồi vàng đục quả, đặc biệt là nạn chuột hoành hành nên vụ Tết năm nay gia đình ước tính thu về được khoảng 150 triệu đồng. Trừ hết chi phí, coi như năm nay lỗ.

Không chỉ gia đình ông Hưởng mà nhiều gia đình ở xóm 8 cũng chung tình trạng bị nạn chuột cắn phá vườn cam. Bà Nguyễn Thị Thiết ở xã Nghi Diên cho biết, toàn xã hiện có gần 20 ha cam, trong đó đa số là các hộ trồng nhỏ lẻ tại vườn nhà đều bị chuột cắn phá. Trước tình trạng này, nhiều hộ gia đình trồng cam đã dùng các biện pháp thủ công như đặt bẫy, ngăn lưới che chắn, bọc túi ni-lông cho quả cam… nhưng không có hiệu quả, chuột vẫn leo vào ăn cam.

“Hiện tại chính quyền địa phương đang phối hợp những hộ trồng cam để có những biện pháp diệt chuột, giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, để ngăn chặn chuột tấn công vườn cam là rất khó, thiệt hại cho người trồng cam Xã Đoài là không nhỏ” - bà Thiết cho biết thêm.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG

 

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 384
Lượt truy cập: 5561595