Làm sáng tỏ hơn về phương pháp phun mù sương!

Những ngày gần đây, có rất nhiều nhân viên kiểm soát côn trùng xuất hiện trên các đường phố và các khu dân cư tại Malaysia, khi số lượng các ca sốt xuất huyết tại nước này gia tăng đột biến.


Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp phản ứng sau khi các ca bệnh được ghi nhận, trong đó có phun mù sương. Tuy nhiên, theo ông Ang Tan Long - Chủ tịch Hiệp hội khử trùng Đông Nam Á (Foseaf), phương pháp phun mù sương chỉ là “một giải pháp tạm thời và không chủ động".
Ông chỉ trích cách thức phun mù sương đã được thực hiện với những nhân viên kỹ thuật không được đào tạo đã góp phần làm cho những nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết không đạt hiệu quả.

Cũng theo ông Ang, phun mù sương cần được hiểu như là một môn khoa học và nghệ thuật. Mặt khoa học là giai đoạn mà các nhóm kỹ thuật sẽ xác định và chuẩn bị các hóa chất được sử dụng để phun.
Lượng hóa chất này phải đảm bảo tiêu diệt diệt được muỗi nhưng liều lượng và nồng độ phải vừa đủ.Một công nhân của hội đồng thành phố thực hiện phun khói

 

Các hóa chất gốc nước hoặc gốc dầu sẽ được hòa tan trong nước hoặc dầu diesel. Nhân viên kỹ thuật sẽ phun hóa chất này vào các “mục tiêu” được xác định trước để loại bỏ các loài gây hại. Mặt nghệ thuật ở giai đoạn này thể hiện ở các yếu tố cần xem xét như: xác định nơi trú ẩn, nhiệt độ và thời gian trong ngày mà muỗi thường hoạt động. Từ đó mà kết quả thực hiện giữa những nhân viên kỹ thuật được đào tạo về chuyên môn và những người nghiệp dư có sự khác biệt lớn.

Một yếu tố khác cần được xem xét chính là cách phun: Phun sương hay phun khói?
Phun khói thường sử dụng dầu diesel, dùng để diệt muỗi trưởng thành nhưng không có tác dụng tồn lưu. Do đó, sau nửa giờ, muỗi sẽ quay trở lại khu vực xử lý. Ngược lại, phun sương sử dụng hơi nước để tấn công muỗi và có khả năng tồn lưu lâu hơn. Tuy nhiên, phun mù sương không phải là biện pháp 1 lần và cần được giám sát.

Cũng theo ông Ang, thuốc được phun bởi các nhân viên chưa qua đào tạo đã góp phần vào sự không hiệu quả của các nỗ lực kiểm soát muỗi. Việc phun không đúng cách sẽ khiến cho muỗi trở nên kháng thuốc, gây nhiều khó khăn cho việc tiêu diệt chúng. Các thế hệ tiếp theo của muỗi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và kháng được các loại hóa chất. Những nỗ lực để tiêu diệt chúng sau đó sẽ tốn chi phí cao hơn bởi vì cần phải sử dụng nồng độ của hóa chất cao hơn. Tuy nhiên, đáng buồn là rất nhiều chuyên gia đã không tham gia vào những nỗ lực của chính phủ để chống lại căn bệnh sốt xuất huyết.

“Các thông báo với nội dung là muỗi chỉ có vào lúc hoàng hôn và bình minh là không đúng sự thật”. Thực tế, muỗi thường trú ẩn trong các thảm cỏ, cây cối và bụi rậm. Chúng chỉ bay ra ngoài khi nhiệt độ môi trường thuận lợi.
Ông cũng khuyến cáo đối với một người nhiễm bệnh sốt xuất huyết, điều cần thiết là phải kiểm tra những địa điểm hoạt động trong 1 tuần gần đó của họ để xác định chính xác địa điểm họ bị muỗi chích. Đôi khi một người có thể đã nhiễm bệnh tại nơi làm việc, nhưng điều này thường bị bỏ qua. Trong thực tế, việc phun mù sương thường chỉ được thực hiện trong vòng bán kính 200 mét từ nhà của bệnh nhân.

Ông cũng cho biết muỗi bị thu hút bởi carbon dioxide phát ra từ cơ thể con người. Đó là lý do tại sao một số người dễ bị cắn, đặc biệt là những người làm việc dưới ánh mặt trời. Do đó có thể sử dụng một số mùi hương như một chất xua đuổi muỗi, vì nó ngăn cản lượng CO2 tiết ra.

Nói về hiện trạng phun mù sương mà bên ngoài đang thực hiện, Ang nói rằng nó không tuân theo 1 phương thức hay cấu trúc nhất định. “Chúng tôi có thể xác định được phun mù sương có phải do một người chuyên nghiệp thực hiện hay không. Những người không chuyên nghiệp thường phun bất cứ nơi nào mà họ cảm thấy thích”.
Thêm vào đó, cần đo liều lượng hóa chất cụ thể cho mỗi ha đất và nếu không tuân theo, những nỗ lực kiểm soát muỗi sẽ trở nên lãng phí.
Ông cũng cho biết Hiệp hội Foseaf Malaysia đã đề nghị Chính phủ cho phép các công ty chuyên nghiệp cung cấp các hóa chất kiểm soát côn trùng để diệt muỗi. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải theo dõi liều lượng sử dụng thuốc. “Nếu chúng ta kiểm soát hóa chất, chúng ta có thể đảm bảo biện pháp phun mù sương được thực hiện đúng cách. Không nên phó mặc cho các nhà thầu hành động tự do và quyết định cách thức phun mà cần phải kiểm tra, theo dõi hoặc kiểm tra đột xuất họ thường xuyên. Các nhà chức trách cũng cần đảm bảo nhà thầu phải thuê những nhân viên đã được huấn luyện đúng cách”.

Ông cũng nói thêm rằng, để loại bỏ bệnh sốt xuất huyết cần sự nỗ lực của cả cộng đồng chứ không phải chỉ một vài cá nhân.

 

Theo MM

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1891
Lượt truy cập: 5665263