BO CANH CUNG

Tôi thu thập một vài con bọ cánh cứng trưởng thành trông giống như bọ cánh cứng khapra từ một cơ sở chế biến thực phẩm thương mại. Tôi biết bọ cánh cứng khapra là một loại côn trùng gây hại hạt nghiêm trọng, nhưng tôi không thể xác định chắc chắn với mẫu vật. Tôi nên làm gì?

Nếu bạn từng thu thập vài mẫu vật mà bạn không thể định danh được, có một số tùy chọn nhận dạng có sẵn cho bạn. Đầu tiên, mẫu vật có thể được gửi tới  trụ sở Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia tại 10460 North Street, Fairfax, VA 22030, cùng với mô tả về nơi mẫu được thu thập và bất kỳ thông tin nào khác có thể hữu ích trong nhận dạng. Nếu bạn cần phản hồi nhanh hơn,  các văn phòng mở rộng tại  địa phương của bạn là những nơi  thường có thể cung cấp các đặc điểm nhận dạng mẫu tới loài. Tuy nhiên, khi bạn gặp côn trùng mà bạn tin rằng là một loại sâu bệnh xâm lấn quan trọng, chẳng hạn như bọ cánh cứng khapra, thì bạn nên liên hệ với Cơ quan Kiểm dịch Động vật và Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-APHIS). Khapra bọ cánh cứng được coi là một trong những loài gây hại nhất trên thế giới về các sản phẩm ngũ cốc. Vì lý do này, USDA sẽ phát hiện và loại bỏ sâu bệnh này một cách rất nghiêm túc. Để đảm bảo rằng bọ cánh cứng khapra không tạo dịch ở Hoa Kỳ, USDA đã phát triển một chương trình ứng phó dịch hại khẩn cấp được thiết kế để phát hiện, kiềm chế và loại bỏ sự phá hoại của bọ cánh cứng này. Do đó, nếu bạn tin rằng mẫu vật bạn thu thập có thể là bọ cánh cứng khapra, thì bạn nên liên hệ với USDA để xác định  bạn cần phải làm gì.

 

 

 

Khách hàng của tôi đang tìm thấy một số mọt đục gỗ cầu cảng  trưởng thành mỗi ngày bên trong ngôi nhà đơn mới được cải tạo của họ. Nó không có tầng hầm, nhưng ngôi nhà có một không gian thấp bên dưới sàn nhà để lắp ống nước. Tôi đã kiểm tra phần gỗ mới được đặt trong các phòng đã được tân trang lại nhưng không thể tìm thấy những lỗ đục hoặc lỗ thoát để chỉ ra bọ cánh cứng có thể đến từ đâu.

 

Chú thích người dịch : Wharf borer beetles – mọt đục gỗ cầu cảng, tên khoa học làNarandes melanura , chúng được đặt tên là mọt đục gỗ cầu cảng vì người ta thường thấy chúng phá hại gỗ dùng làm cầu cảng, bến thuyền.

 

Narandes melanura thích phá hoại gỗ rất ẩm ướt. Điều này có thể bao gồm gỗ bên cạnh chỗ rò rỉ nước, gỗ bị chôn vùi, gỗ trong các hầm ẩm ướt và không gian thấp bên dưới sàn nhà để lắp ống nước. Bởi vì gỗ bị nhiễm dịch hại thường bị chôn vùi hoặc không thể tiếp cận được, các lỗ đục và lỗ thoát ra không dễ tìm. Vì vậy, việc tìm kiếm gỗ ẩm ướt sẽ là cách tốt nhất để xác định nguồn gốc có thể của sự phá hoại. Bắt đầu bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm để tìm kiếm sự hiện diện của gỗ ẩm trong nhà. Nếu kiểm tra nội thất không cho thấy bất cứ điều gì, thì không gian thấp bên dưới sàn nhà để lắp ống nước của khách hàng của bạn có thể là nơi bọ cánh cứng đến. Tôi đề nghị kiểm tra không gian đó với bất kỳ gỗ tiếp xúc hoặc bị chôn vùi nào mà bị ẩm ướt. Nếu tìm thấy nguồn gốc của sự phá hoại, hãy xử lý gỗ bằng một sản phẩm được dán nhãn thích hợp và điều chỉnh vấn đề độ ẩm để giải quyết sự phá hoại.

 

 

Chú thích : Mọt thóc tạp: Tribolium confusum du Val

Khách hàng của tôi gặp sự phá hoại của mọt thóc tạp trong phòng chứa thức ăn của họ, nhưng họ từ chối bất kỳ thuốc trừ sâu nào trong nhà bếp của họ. Tôi có những lựa chọn nào khác?

Mọt thóc tạp giống như hầu hết các loại sâu bệnh trong phòng chứa thức ăn, có thể khá bực bội để kiểm soát. Khó khăn này có thể cùng với việc một số trường hợp khi khách hàng giới hạn các tùy chọn kiểm soát của bạn. May mắn thay, chìa khóa để loại bỏ hầu hết các vấn đề sâu bệnh hại trong phòng chứa thức ăn là một chiến lược phi hóa học: Tìm và loại bỏ nguồn gốc của sự phá hoại. Mọt thóc tạp ăn thức ăn trên các sản phẩm ngũ cốc được lưu trữ như bột mì, ngũ cốc, bột bắp, bánh quy giòn, gia vị, đậu, mì ống, các loại hạt, thức ăn cho vật nuôi và thậm chí cả hoa khô. Bắt đầu tìm kiếm của bạn bằng cách xem xét cả nhà bếp cho bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bọ cánh cứng đang ăn bất kỳ thứ nào trong số này. Nếu bạn không có may mắn trong nhà bếp, hãy kiểm tra với khách hàng của bạn để xem các thứ khác như vòng hoa trang trí hoặc hoa cắm được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào khác như nhà để xe hoặc tủ quần áo. Khi nguồn (hoặc các nguồn) đã được xác định, hãy chứa nó trong một túi đựng rác kín và đem nó ra khỏi nhà. Vệ sinh và bảo quản cũng là những bước quan trọng để kiểm soát thành công mọt thóc tạp. Các khu vực bị nhiễm sâu bệnh nên được hút bụi triệt để và làm sạch, đặc biệt chú ý đến các vết nứt và kẽ nứt. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ côn trùng hoặc thực phẩm bị tràn mà có thể duy trì bọ cánh cứng. Sau đó, đề nghị khách hàng của bạn lưu trữ tất cả các thứ còn lại hoặc trong tương lai trong các hộp chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa có nắp phù hợp đậy chặt. Điều này nhằm ngăn ngừa sự truyền nhiễm các vật hiện có và ngăn ngừa tái nhiễm khi các vật phẩm đang đến bị vô tình nhiễm.

Một trong những khách hàng thương mại của chúng tôi là một tòa nhà văn phòng có vấn đề tái diễn với những con bọ cánh cứng nhỏ màu nâu. Con trưởng thành dài khoảng 2,0 mm với đầu và ngực hẹp hơn bụng. chúng dường như chỉ xuất hiện ở tầng trên cùng. Tôi nghĩ rằng đây có thể là một loại sâu bệnh trong phòng chứa thức ăn, vì vậy tôi đã hướng dẫn khách hàng niêm phong hoặc loại bỏ tất cả các thực phẩm khô để loại bỏ các khu vực tiềm năng nuôi mầm sâu bệnh. Tuy nhiên, sự phá hoại đã không tiến triển tốt hơn. Tôi nên bắt đầu từ đâu?

 

Mô tả của bạn về bọ cánh cứng trưởng thành và hoạt động của nó xung quanh lỗ thông hơi máy điều hòa không khí cho thấy rằng đây có thể là một số loài  của họ mọt nâu nhỏ ăn xác thối  (Family Latridiidae). Sự hiện diện của mọt nâu nhỏ  trong nhà thường chỉ ra một vấn đề độ ẩm bởi vì cả con trưởng thành và ấu trùng ăn nấm phát triển trong điều kiện độ ẩm cao. Một nguồn lây nhiễm phổ biến cho những con bọ cánh cứng này trong các tòa nhà thương mại là rò rỉ mái nhà. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra trần và tường cho bất kỳ dấu hiệu nào của sự xâm nhập của nước. Điều này có thể bao gồm sơn màu, sụt lún gạch lợp mái và sơn phồng rộp. Nếu không có dấu hiệu rõ ràng của thiệt hại do độ ẩm hiện diện, sử dụng một máy đo độ ẩm để kiểm tra xung quanh lỗ thông hơi máy điều hòa không khí mà trước đó bọ cánh cứng đã được tìm thấy để xác định bất kỳ khu vực có độ ẩm cao nào. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ ra rằng việc thiếu hoạt động gây hại trên hoặc xung quanh các thực phẩm được lưu trữ cũng không loại trừ được khả năng rằng đây vẫn có thể là một loại côn trùng hại sản phẩm được lưu trữ. Một số loài bọ cánh cứng gây hại cho thực phẩm khô cũng có thể tồn tại trên các sản phẩm không phải thực phẩm như hoa khô cắm, đồ nội thất lặt vặt, giấy bìa carton và sách. Do đó, bạn sẽ cần phải xác định côn trùng gây bệnh để xác định nguồn gốc của sự phá hoại. Nếu bạn không thể tự xác định loại bọ cánh cứng, Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia cung cấp dịch vụ nhận diện dịch hại cho tất cả thành viên của chúng tôi mà không mất thêm chi phí. Thông tin về nơi gửi mẫu sâu bệnh có thể tìm thấy tại đây: npmapestworld.org/member center / membership.

Tôi tiếp tục thấy  mọt thuốc bắc trong  đèn bẫy côn trùng đặt cao trên sàn nhà trong một nhà máy chế biến thực phẩm từ thực vật. Loại thực vật sấy khô  để làm thức ăn cho vật nuôi. Bạn có thể giải thích về bọ cánh cứng này và bạn có thể nghĩ ra một nguồn không?

Mọt thuốc bắc - Stegobium paniceum (Linnaeus), rất có thể được đặt tên như vậy bởi vì nó thường được tìm thấy đang phá hoại đầu tiên  tại các nơi bào chế thuốc,  nơi thảo dược khô và các thực vật khác đã được sử dụng để tạo hợp chất thuốc. Ngày nay, nó được coi là một loại mọt  hại sản phẩm  lưu trữ và, như bạn đã lưu ý, nó có thể xâm nhập vào nhiều khu vực kể từ khi con trưởng thành bay. Bạn sẽ tìm thấy ở những khu vực  sáng vì hai lý do. Một khả năng là nó bị thu hút bởi ánh sáng trên cao hoặc ánh sáng trong cái bẫy. Lý do thứ hai là khay ánh sáng bẫy côn trùng có thể có nguồn thực phẩm như bụi thành phần. Những côn trùng này không ăn côn trùng có sẵn trong khay như các  loài dermestids  ( mọt ăn da ) như bọ kho, nhưng khay có thể hấp dẫn chúng.

Tùy theo nguồn phát sinh , không nên nghĩ rằng rằng bọ cánh cứng chỉ đang xâm nhập vào các khu vực gần trần nhà. Trong thực tế, đó có lẽ không phải là nguyên nhân. Hãy tìm kho nguyên liệu thô và tìm nguyên liệu khô. Ngoài ra, hãy tìm xem có sự đổ tràn  sản phẩm và thậm chí cả bụi thực phẩm trên các khu vực trên cao không. Không loại trừ các thành phần nhỏ như gia vị. Bạn có thể mở rộng quan sát trên một khu vực bằng cách cài đặt các thiết bị theo dõi  bao gồm bẫy pheromone. Sau đó, việc loại bỏ các nguồn có thể được thực hiện; nếu có sự phá hoại bên ngoài bao bì nhưng không có bên trong, bạn có thể làm nóng vật liệu ít nhất 140 ° F trong vài giờ. Đừng quên rằng các cơ sở thực phẩm cho động vật phải được bảo vệ  trong cùng một cách thức như các nhà máy làm thức ăn cho con người, vì vậy bất kỳ sự phá hoại nào cũng phải được giải quyết nhanh chóng.

Tôi tiếp tục tìm thấy bọ thảm trưởng thành ở gần cửa sổ tại nhà khách hàng của tôi. Cô ấy không có thảm trong nhà, chủ yếu là gỗ cứng và sàn gạch trong nhà của họ với mền trong một số phòng, nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu hư hại nào. Chúng đến từ đâu và chúng đang ăn gì?

Với sự ra đời của sợi thảm tổng hợp, mọt thảm hiếm khi được tìm thấy ăn trên thảm trong những ngôi nhà hiện đại. Các nguồn thức ăn ưa thích cho bọ thảm là những sợi động vật tự nhiên như len. Khi bọ thảm kiếm được tên chung của chúng, nhiều mền và thảm được dệt từ len, nơi bọ cánh cứng thường tìm thấy ăn trên đó và làm hư hại sợi. Ngoại trừ thảm kiểu cổ hoặc chuyên dụng, ngày nay sợi động vật tự nhiên hiếm khi gặp.

Bọ thảm, là thành viên của họ Dermestidae, sẽ ăn các sản phẩm động vật khác trong cấu trúc, đó có thể là những gì đang xảy ra trong trường hợp của bạn. Kiểm tra nhà cửa để tìm kiếm các chiến tích của cuộc đi săn hoặc động vật ẩn nấp có thể là nơi trú ẩn sự phá hoại. Trong các cửa hàng cung cấp vật nuôi, xương tự nhiên cho chó thường bị nhiễm dịch hại, vì vậy hãy cẩn thận kiểm tra bất kỳ món nào mà bạn mang về nhà cho thú cưng của mình. Dọc theo những dòng này, lông thú nuôi cũng có thể là một nguồn thức ăn tốt cho bọ thảm. Nếu khách hàng của bạn có vật nuôi, khuyên họ nên làm sạch sâu những khu vực mà lông thú cưng có thể đã tích tụ, như trong các vết nứt và khe hở xung quanh lỗ thông hơi sàn hoặc ván chân tường. Cuối cùng, nếu cấu trúc đó có một lịch sử của sự phá hoại bởi côn trùng gây hại suốt mùa đông như con cái của bọ cánh cứng nhiều màu Châu Á, bọ xít nâu, ruồi đàn hoặc côn trùng gây bệnh khác, bọ thảm có thể ăn côn trùng chết trong khoảng trống tường. Nó chỉ ra rằng côn trùng đã chết là một món ăn ưa thích cho bọ thảm, trên thực tế, nhà côn trùng học chú ý để giữ họ khỏi bộ sưu tập côn trùng được bảo quản nơi chúng có thể cực kỳ phá hoại.

Tôi có một khách hàng tiềm năng với một sàn phòng khách bằng gỗ sồi cứng và nó dường như có sự phá hoại bọ cánh cứng. Làm cách nào tôi có thể biết liệu nó có hoạt động hay không và liệu tôi có thể thực hiện điều trị tại chỗ hay tôi phải yêu cầu họ vứt bỏ sàn?

Có vẻ như sàn nhà đã bị nhiễm mọt đùn bột, họ Lyctidae hoặc họ Anobiidae. Lyctidae thích gỗ cứng trong khi Anobiidae sẽ phá hoại gỗ cứng hoặc gỗ mềm. Các lỗ mọt xuất hiện đều nhau và nếu bột gỗ và thành lỗ có màu nhạt, nghĩa là các mảnh gỗ chưa bị oxy hóa thành màu tối hơn thì mọt mới phá hại. Hiếm khi bạn nhìn thấy những loài mọt này. Chú ý cẩn thận, nếu lỗ mọt xuất hiện tại các mặt cắt ngang, nghĩa là thiệt hại đã được gây ra bởi côn trùng trước khi gỗ được chế biến (xẻ rãnh hay làm gờ) nên điều này không đáng quan tâm. Một số tiểu bang yêu cầu xác định sự phá hại của các loài mọt này trong giao dịch bất động sản. Nếu chủ nhà còn thắc mắc hoặc do dự, bạn có thể chụp ảnh hoặc đánh dấu các lỗ mọt và quay lại sau để xem có lỗ mới hay không.

Nếu bạn quyết định xử lý, hầu hết hóa chất diệt mối, mọt phải xâm nhập vào gỗ nên lớp sơn PU phải được loại bỏ để đạt hiệu quả tối ưu. Kiểm tra nhãn và thông tin của nhà sản xuất để biết thêm thông tin về cách sử dụng các sản phẩm cụ thể.

Làm thế nào để phân biệt giữa một mọt thuốc lá và mọt thuốc bắc?

Mọtthuốc lá và mọt thuốcbắc  là hai trong số các loại côn trùng gâyhạiphổ biến nhất được tìm thấy trong nhà. Con trưởng thànhcủa cả hai loài đều nhỏ (1/16 đến 1/8”) và màu nâu nhạt, cả hai đều có một cơ thể hình bầu dục, và đầu của chúng được giấu bởi đốt ngực trướcgiống như mui xe. Chúng thậm chí có thể được tìm thấy đang phá hoạtmột số các loại thực phẩm tương tự bao gồm bột, hoa quả khô, các loại thảo mộc và gia vị.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa mọtthuốc lá và mọt thuốcbắc, có ba đặc điểm chính có thể được sử dụng để phân biệt giữa hai loài. Đầu tiên, lông bao phủ cơ thể ấu trùng mọtthuốc lá dài hơn so với lông tìm thấy trên ấu trùng mọtthuốcbắc. Thứ hai, râu của con trưởng thành của mọt thuốc lá có răng cưa, giống răng của lưỡi cưa. Tuy nhiên, râumọtthuốc bắc không có răng cưa và kết thúc trong nhóm3 phân đoạn. Cuối cùng, cánh trướccủa con trưởng thành mọt thuốc lámịn màng, trong khi cánh trước của mọt nhà thuốccó hàng lỗ, tạo cho chúng một đường rãnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 164
Lượt truy cập: 5561375