10 mẹo hay loại bỏ dị ứng do côn trùng

Theo thống kê của tổ chức hen suyễn và dị ứng Mỹ ( AAFA ), thời điểm từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6 là lúc các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi và ngứa mắt xuất hiện thường xuyên hơn. Có hơn 50 triệu người tại Mỹ sẽ phải chịu đựng các triệu chứng dị ứng này. Ngoài các nguyên nhân bên ngoài như phấn hoa và nấm mốc thường có rất nhiều khi thời tiết ấm áp hơn thì các tác nhân từ bên trong nhà cũng có thể là nguyên nhân khiến cho các triệu chứng dị ứng bùng phát.

Bụi bọ ve , lông và thậm chí gián có thể gây ra dị ứng cho người trong nhà . Trong thực tế, khoảng 20 triệu người Mỹ bị dị ứng bụi bọ ve và 63% các gia đình ở Mỹ có chứa chất gây dị ứng từ gián, trong đó phổ biến nhất là thông qua nước bọt, phân và xác gián bị phân hủy.
Vậy thì làm thế nào để nhà bạn không có các tác nhân gây dị ứng, không là  nơi trú ẩn của chứng nghẹt mũi và hắt hơi trong thời gian trên?
Ngoài việc đến khám tại các bác sĩ và dùng thuốc thích hợp, điều quan trọng không kém là loại bỏ các tác nhân tiềm năng gây ra dị ứng trong gia đình, trong đó có gián – loài vật gây hại thường bò từ phòng này sang phòng khác. Những việc nhà đơn giản như  lau dọn và hút bụi nhưng lại có thể giúp bạn giảm bớt các nguy cơ gây dị ứng. Hãy xem xét  10 lời khuyên chống dị ứng dưới đây và áp dụng cho nhà của bạn:

 • Trám các vết nứt:: Loại trừ các loài dịch hại bằng cách trám các vết nứt và những khe hở trên các bức tường và sàn nhà. Đặc biệt chú ý đến những điểm mà các  ống tiện ích đi vào nhà .
 • Kiểm soát độ ẩm: Kiểm soát độ ẩm tại những khu vực như tầng hầm thông gió và khu vực đặt các máy móc thiết bị . Nếu cần thiết chạy một máy hút ẩm trong khu vực này để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm .
 • Sử dụng máy hút bụi :  hút bụi ít nhất một lần một tuần, sử dụng máy hút bụi ở chế độ lọc HEPA  (chế độ hạt hiệu suất cao).
 • Loại bỏ bụi bẩn: sử dụng một miếng giẻ rách hoặc miếng vải ẩm để loại bỏ bụi bẩn trên các bề mặt cứng. Hạn chế số vật dụng bằng vải ở mỗi phòng vì chúng thu hút các chất gây dị ứng trong không khí như bụi và lông vật nuôi .
 • Làm sạch bộ lọc : Làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc trong lò sưởi và điều hòa không khí hàng tháng.
 • Giữ nhà bếp sạch sẽ: lau dọn tủ đựng thức ăn, bếp nấu và bồn rửa chén hàng ngày. Không để chén dĩa chồng chất trong bồn rửa và đảm bảo rằng thức ăn rơi vãi hoặc bị tràn ra được lau sạch ngay lập tức.
 • Bảo quản thực phẩm : Bảo quản thực phẩm trong hộp kín và tránh để thức ăn thừa  cho vật nuôi trong thời gian dài.
 • Thu dọn rác : Vứt rác thường xuyên trong một thùng rác có nắp đậy kín.
 • Bọc gối : bọc gối và nệm bằng các chất liệu chống dị ứng nhằm kiểm soát bụi bọ ve . Tránh để gối hoặc chăn phủ đất .
 • Giặt khăn trải giường : Giặt chăn , thảm bọc và bra trải giường bằng nước nóng , tốt nhất là khoảng 55 độ C, hoặc giặt khô.
 • Mỗi năm, AAFA chỉ định tháng năm là "Tháng nhận thức về hen suyễn và dị ứng" vì đây là một trong những tháng khó khăn nhất cho những người bị dị ứng. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian thích hợp để thu dọn lại nhà cửa và loại bỏ các chất gây dị ứng, làm cho không khí bạn đang thở trong lành và sạch sẽ.

Nguồn: Pestworld.org

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1025
Lượt truy cập: 5358083