Rệp nguy hiểm thế nào

Rệp giường là một trong số những loài sinh sôi nhanh và hút máu khủng khiếp nhất, gây ngứa rát, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể, đặc biệt phía sau lưng.

Rệp tên khoa học là Cimex lectularius, một loài côn trùng nhỏ, chiều dài khoảng 6mm, hình bầu dục và dẹt, giống bọ ve hoặc gián con. Chúng thường ẩn náu trong các vết nứt và kẽ hở cách giường vài centimet, ra ngoài để kiếm ăn khi con người đã ngủ say, sau đó trở về nơi ẩn náu để giao phối và đẻ trứng.

Rệp chỉ ăn máu người, có khả năng giác quan nhạy bén, cho phép chúng phát hiện "con mồi" ngay cả trong điều kiện hoàn toàn không có ánh sáng. Rệp di chuyển nhanh, có khả năng sinh sản cao (một con cái có thể đẻ tới 500 trứng), khả năng duy trì sự sống (có thể sống trong ba tháng mà không cần kiếm ăn). Rệp dễ thích nghi ở mọi môi trường, có thể rúc vào quần áo, đồ đạc, hành lý và nhiều vật dụng khác.

Một đặc điểm khác khiến chúng sinh sôi nhanh là tập tính sinh sản kỳ lạ. Con đực tiêm tinh trùng trực tiếp vào bụng con cái bằng cách sử dụng một cơ quan giống như ống tiêm. Quá trình này được gọi là thụ tinh trong ống tiêm.

Rệp cư trú nhiều tại các vùng nhiệt đới, thích hút máu người và chỉ có thể sống sót nhờ vào vật chủ máu nóng. Tất cả các cá thể rệp đều có phần miệng đã được biến đổi để cắn vật chủ.

Rệp được cho là vật chủ trung gian truyền hơn 40 loại bệnh cho các loài vật khác. Tuy nhiên, đến nay có rất ít bằng chứng cho thấy rệp truyền bệnh sang người. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng quá mức do rệp cắn có thể dẫn đến mất máu nghiêm trọng, gây thiếu máu nói chung.

Vết cắn của rệp thường gây mẩn đỏ, ngứa ngáy, biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn. Một số người có da mẫn cảm phản ứng nghiêm trọng hơn, như phát ban, mụn nước hoặc dị ứng.

Hình ảnh một con rệp giường hút máu người. Ảnh: Romain Garrouste

Rệp cắn cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Ký sinh trùng này gây căng thẳng, lo lắng và mất ngủ. Người bị rệp cắn thường cảm thấy e sợ và xấu hổ về cơ thể mình.

"Thành thật mà nói, nếu không trải qua một đợt nhiễm trùng (vì bị rệp cắn), bạn sẽ không hiểu được mọi thứ kinh hoàng thế nào. Bạn tự nhiên bị hoang tưởng, mất ngủ, mơ và nghĩ về những con rệp", một bệnh nhân người Canada kể lại.

Nghiên cứu về những người bị rệp cắn cho thấy khoảng một nửa trong số đó bị khó ngủ, cô lập với xã hội. 81% các nghiên cứu khác chỉ ra rằng nạn nhân của rệp giường bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương, giật mình khi ngủ và tăng cảnh giác. Nhiều người bị ám ảnh và dọn dẹp phòng ốc liên tục.

Theo các chuyên gia, cách đơn giản để ngăn ngừa rệp giường là giữ sạch nhà cửa, đồ nội thất, loại bỏ các vật dụng không cần thiết. Khi vào khách sạn, mỗi người nên đặt hành lý vào phòng tắm và kiểm tra đồ đạc trước tiên bằng cách kéo ga trải giường, xem đệm có rệp hoặc các đốm đen hay không.

Sau khi đi du lịch, mọi người cần dỡ hành lý bên ngoài phòng ngủ, giặt tất cả quần áo bằng nước nóng và sấy ở nhiệt độ cao nếu có thể. Các chuyên gia khuyến cáo không nên mua đệm hoặc giường đã qua sử dụng.

Thục Linh (Theo Conversation)

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 161
Lượt truy cập: 5561372