Loài ốc sên khổng lồ mang ký sinh trùng gây bệnh viêm màng não ở người

Những con ốc sên khổng lồ dài tới hơn 20 cm đã khiến cả một thị trấn ở Florida, Mỹ phải tiến hành kiểm dịch.

Ốc sên khổng lồ ở Florida.Ảnh: Businessinsider.mx

Loài ốc sên khổng lồ này là động vật xâm lấn có vỏ, thân mềm, thuộc họ chân bụng có nguồn gốc từ châu Phi, mang ký sinh trùng giun phổi chuột gây bệnh viêm màng não ở người.

Sở Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida (FDACS) xác nhận loài vật này đã xuất hiện ở thành phố Port Richey, ngay phía bắc Tampa, vào ngày 23/6. Khu vực này đã tiến hành kiểm dịch vào ngay ngày hôm sau. Song không giống như các đợt phong tỏa vì COVID-19, người dân chỉ bị cấm di chuyển thực vật, đất, chất thải sân vườn, rác thải, phân trộn và vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực.

FDACS mô tả đây là một trong những sinh vật xâm lấn gây hại nhất hành tinh, gây thiệt hại về nông nghiệp và môi trường ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Chúng có thể ăn hơn 500 loại cây khác nhau, ngoài ra chúng còn có thể ăn vữa tường và bê tông, phá hủy cơ sở hạ tầng.

Loài ốc sên này lần đầu được phát hiện ở miền nam Florida vào những năm 1960. Giới chức cho biết phải mất gần 10 năm và 1 triệu USD để diệt trừ chúng. Những con ốc sinh sản rất nhanh, đẻ ra khoảng 1.200 quả trứng trong một năm.

FDACS cho biết: 'Mỗi con ốc có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Sau khi giao phối, mỗi con có thể đẻ từ 100 đến 500 quả trứng. Chúng có thể đẻ nhiều lần nữa mà không cần giao phối lại và đẻ ra các ổ trứng sau từ 2 đến 3 tháng'.

Loài ốc này cũng rất khó diệt trừ vì chúng không có kẻ thù nào trong tự nhiên. Mỗi con có thể sống đến 9 năm và đạt chiều dài tới hơn 20 cm, gần bằng bàn tay người lớn.

Giới chức đã tiến hành diệt trừ loài vật gây hại này bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu metaldehyde. Loại thuốc này an toàn với rau, cây cối trong đồng ruộng hoặc nhà kính, cây ăn quả.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1898
Lượt truy cập: 5665270