Cảnh báo rắn lục đuôi đỏ tấn công vào mùa mưa

Người đàn ông 54 tuổi, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang làm ruộng, anh đã đập chết con rắn và mang đến Bệnh viện Xuyên Á Long An.

Hơn 1 giờ sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân đã đến cấp cứu tại Bệnh viện Xuyên Á Long An. Tại đây, tay bệnh nhân bị sưng nề từ ngón 1 nơi bị cắn lan qua khớp khuỷu đến phần cánh tay. Qua thăm khám, xác định bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, các bác sĩ đã cho anh tiêm huyết thanh kháng nọc, theo dõi rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương gan thận cấp.

Bác sĩ Nguyễn Công Vân, Trưởng Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Xuyên Á Long An, cho biết hiện tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi tình trạng vết thương rắn cắn. Dự kiến sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện. 

 

Bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn được điều trị tại Bệnh viện Xuyên Á Long An. Ảnh: BVCC

 

Theo bác sĩ Vân, bệnh nhân có thể phục hồi tốt là do được đưa đến bệnh viện kịp thời. Người bệnh sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, vài phút sau sẽ biểu hiện sưng nề lan nhanh và có thể chảy máu không cầm nơi bị cắn. Sau khoảng 6 giờ phần sưng nề có thể lan rộng đến gốc chi dẫn đến toàn chi sưng to, tím tái, xuất huyết dưới da, xuất huyết trong cơ... 

 

"Nếu người bệnh chủ quan, không đến bệnh viện kịp thời hoặc không được xử trí đúng dẫn đến rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và tử vong" - bác sĩ Vân nói.

 

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều vào mùa mưa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Internet

 

Hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa mưu, mùa của các loài rắn sinh sôi, nên số trường hợp bệnh nhân nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn ngày càng nhiều. 

Bác sĩ Nguyễn Công Vân khuyến cáo người dân phải thận trọng, có bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, nên thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh nhà cửa, lu nước không cho rắn trú ngụ. Nếu bị rắn cắn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không đắp thuốc lên vết cắn hoặc rạch vết cắn để lấy nọc vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ng.Thuận

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 176
Lượt truy cập: 5561387