Xây dựng một cái bẫy chuột tốt hơn có thể là bí quyết để tiêu diệt các bệnh do bọ chét mang lại

Bệnh Lyme là do vi khuẩn Borrelia burgdorferi gây ra và được lây truyền sang người thông qua vết cắn bị nhiễm bệnh của bọ chét.

Bí quyết để kiểm soát bệnh do bọ chét đem lại có thể nằm trong việc xây dựng một cái bẫy chuột.

Những con chuột nhỏ này thường bị đổ lỗi cho việc gây bệnh như là bệnh Lyme. Nhưng thật sự là do bọ chét.. Nghiên cứu đã chỉ ra chuột là vật chủ hiệu quả chứ không phải là côn trùng.

Vì vậy các nhà khoa học thử nghiệm trên những con chuột hoang dã bình thường bằng thiết bị ‘’Tick – killing machines‘’. Nó được sản xuất bởi công ty Connecticut. Nó đã đưa ra những điều mà một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể là hy vọng tốt nhất để kiểm soát những con bọ chét lây lan những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong, trên toàn bộ khu vực đang mở rộng của Hoa Kỳ.

Hệ thống Kiểm soát The Select TCS là một hộp có sẵn trong thị trường mà các nhà nghiên cứu đang triển khai trong các nghiên cứu thực địa và các kết quả cho thấy hộp có thể kiểm soát được mật độ của bọ chét  mà không có phải lo lắng về môi trường cũng như vấn đề sức khỏe như việc kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc diệt côn trùng cho những khu vực xử lý.

Các hộp này là một biến thể dựa trên "hộp đựng bả". Chúng sử dụng để thu hút và bắt chuột và loài gặm nhấm. Tuy nhiên, thay vì lôi kéo và bắt chúng hoặc giết chết chúng bằng mồi, những "hộp bọ chét" này được bẫy bằng một miếng vải ngâm trong thuốc diệt côn trùng mà chúng buộc phải tiếp xúc khi vào và rời khỏi hộp.

Chuột và các động vật nhỏ khác sau đó trở thành những con cái bẫy cho bọ chét, nhưng chúng là vô hại đối với chúng - loại thuốc diệt côn trùng  được sử dụng trong những nghiên cứu này cũng giống như loại thuốc chống táo bón cho vật nuôi gia đình.

Một nghiên cứu được công bố tháng này trên Tạp chí Y học côn trùng học cho thấy số lượng bọ chét đã giảm đi 97% trong năm 2014 ở một vài nơi lớn ở New Jersey sau 9 tuần dùng trạm bẫy này trong giai đoạn 2 năm tách biệt. Đây là nghiên cứu gần đây nhất, thường được tài trợ bởi hoặc được thực hiện cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật.

Hộp được sản xuất bởi một công ty nhỏ của Connecticut gọi là Tick Box Technology Corporation. David Whitman, người sở hữu công ty cũng như một tập hợp các doanh nghiệp kiểm soát dịch hại cùng với anh trai sinh đôi Richard, nói với CNBC rằng ông đã làm việc cho sự phát triển của hộp ngay từ đầu, khoảng năm 2000.

Anh em nhà Whitman đã từng là chuyên gia tư vấn cho các nhà nghiên cứu CDC, người đã phát triển và cấp bằng sáng chế khái niệm ban đầu, và sau đó cùng với các nhà khoa học từ Aventis CropSciences (nay thuộc sở hữu của Bayer), là những người đầu tiên mua lại quyền thương mại. Là những người làm công việc chuyên nghiệp, Whitmans là những người đã lắp đặt các hộp trong các thử nghiệm thực địa đầu tiên của CDC, và họ đã đưa ra tư vấn về sản phẩm và cách triển khai như thế nào. Dave cũng đã phát minh ra và bắt đầu sản xuất một bao bì bằng kim loại hai mảnh cho hộp, để bảo vệ nó khỏi những con sóc đang cạo hộp mở ra để bắt mồi và phá hỏng các thử nghiệm trên đồng ruộng. Bayer đã bán lại quyền sở hữu cho Whitmans vào năm 2011. Whitman nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn rằng "Vào thời điểm đó, nó là một sản phẩm thích hợp. "Bây giờ  bọ chét và bệnh do bọ chét đang lan rộng khắp đất nước như lửa rừng." Hộp này chỉ có thể được bán cho các chuyên gia kiểm soát dịch hại, nhưng Whitman cho biết doanh thu của sản phẩm đang nhân lên hàng năm. Chúng được đăng ký để bán ở 26 tiểu bang.

Felicia Keesing, một nhà sinh thái học đang tiến hành một thử nghiệm tương tự đang diễn ra với hộp của Whitmans, cho biết nghiên cứu ở New Jersey có vẻ thuyết phục, mặc dù có một số "trường hợp", chẳng hạn như sử dụng ở một khu vực không gian kiểm soát ở gần nơi có động vật hoang dã hay khi  đặt Hộp mồi đó ở những nơi trang trại. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn "Thông thường khi bạn nghĩ về sự kiểm soát, bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng ở một nơi giống nhau" như khu vực bạn đang thử nghiệm. Keesing cho biết: "Điều quan trọng nhất là đây là một khẳng định khác cho thấy những hộp bọ chét  này sẽ làm giảm số lượng bọ chét trong trang trại chăn nuôi, và đặc biệt là giảm số lượng của chúng trên loài gặm nhấm. Keesing, cùng với chồng và đối tác nghiên cứu Rick Ostfeld, đang xử lý cho toàn bộ khu phố với các hộp này, thay vì 12 cái trong nghiên cứu trên. Họ cũng so sánh tính hiệu quả của các hộp với một loại thuốc trừ sâu nấm có sẵn. Họ đã chọn cả hai sản phẩm này vì chúng là một trong số ít các hóa chất đã có trong thương mại, an toàn về môi trường và chúng  đã cho thấy là có hiệu quả. Đó là vì Keesing và Ostfeld muốn một cái gì đó mà mọi người có thể đi ra ngoài và bắt đầu sử dụng ngay khi kết quả của việc nghiên cứu đã có sẵn. Đó là một phần bởi vì vấn đề bệnh tật do bọ chét, một khi vấn đề khu vực, đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Lyme đã lan rộng đến các vùng đất mới của đất nước, và trở thành một vấn đề lớn hơn trong các thành trì lịch sử của nó.

Getty Images

Chuột, sóc và các động vật nhỏ khác sau đó trở thành những cái bẫy loại trừ bọ chét

Lyme không phải là bệnh duy nhất do bọ chét gây ra và động vật gặm nhấm là vật chủ lây lan. Những loại khác, chẳng hạn như virus Powassan, hiếm gặp hơn, nhưng rất nguy hiểm - Powassan đặc biệt gây sưng não, gây ra tổn thương thần kinh ở khoảng một nửa số bệnh nhân may mắn hồi phục. Virus này gây tử vong ở những người khác. Các bệnh nguy hiểm khác bao gồm Anaplasmosis và babesiosis, sốt Rocky Mountain, bệnh phát ban liên quan đến bọ chét phía Nam và các bệnh khác, tùy thuộc vào vùng của đất nước. Một số người trong số họ thậm chí không được biết đến tới khoa học. Sau đó có những bệnh khác mà các nhà nghiên cứu biết được ở ngoài, nhưng không đến với khoa học. Keesing và Ostfeld là năm thứ hai của nghiên cứu năm năm của họ. "Chúng tôi đang cố gắng  mọi thứ chúng tôi có thể cho bốn năm tiếp theo cho những con bọ chét này, và sau đó chúng tôi sẽ có kết quả", cô nói. "Nếu điều này không hiệu quả thì các can thiệp về môi trường sẽ không phải là cách để giải quyết vấn đề này."

 

Hỗ trợ khách hàng
Đang online : 3569
Lượt truy cập: 1866612