Những loài côn trùng có sức mạnh kỳ lạ

Ngoài vẻ ngoài đáng sợ, nhiều loài côn trùng có khả năng đáng kinh ngạc khiến các loài động vật khác, thậm chí cả con người chúng ta cũng cảm thấy ghen tị vì thua kém. Mặc dù chúng có kích thước rất nhỏ và bộ não đơn giản, tuy nhiên những sinh vật tưởng chừng như thấp kém này lại có khả năng kiểm soát những vấn đề nghiêm trọng nhất của nhân loại.


Gián Mỹ

 

Gián có lẽ là những sinh vật không được yêu thích nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, chúng lại là loài có sức mạnh rất lớn. Chỉ cần có sự hiện diện của một con gián duy nhất có thể làm cho người đàn ông mạnh nhất, quyền lực nhất nhảy lên và hét to như một cô gái.

Điều mà hầu hết mọi người không biết là gián có giá trị đáng kể cho giới y học. Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy gián có thể giúp chữa một số bệnh đáng sợ nhất của con người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng não bộ của con gián có chứa "chín phân tử kháng khuẩn để bảo vệ chúng khỏi các vi khuẩn phàm ăn gây chết người". Các phân tử kháng khuẩn này mạnh hơn so với thuốc kháng sinh chúng ta sử dụng ngày nay. Trong thực tế, các đặc tính kháng khuẩn của loài côn trùng kinh tởm này thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với một số thuốc y học hiện đại. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các phân tử kháng khuẩn được tìm thấy trong gián có thể dễ dàng chữa được hội chứng MRSA-một bệnh lây nhiễm do vi rút gây tử vong nhiềuhơn cả AIDS và E.Coli.

Ngoài khả năng chữa bệnh tuyệt vời của mình, gián còn có có khả năng sống sót phi thường qua các vụ nổ hạt nhân. Khi Hiroshima và Nagasaki bị tiêu diệt bởi bom nguyên tử, những kẻ sống sót duy nhất là con gián. Tuy nhiên, khả năng này cũng có giới hạn. Khi bị phơi nhiễm 100.000 đơn vị radon, gián sẽ chết.

Ong

 Ong là một trong những loài côn trùng thông minh nhất trong thế giới động vật. Không chỉ có cách thức giao tiếp tinh vi mà chúng còn có khả năng điều hướng phi thường bất chấp thực tế rằng thị lực của chúng bị hạn chế.

Để có thể giao tiếp với nhau, ong thực hiện một loạt các động tác gọi là "điệu nhảy lúc lắc" để nói với nhau về nơi có nguồn thức ăn hoặc một nơi tốt nhất để xây tổ mới. Điệu nhảy này rất khéo léo. Ong biết rằng trái đất hình tròn và chúng luôn cân nhắc yếu tố này trong xác định vị trí của nơi có nguồn thức ăn nhất định. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể tính toán các góc thông qua những điệu nhảy. Ví dụ: nếu một điệu múa từ hướng 12:00 đến 6:00 có nghĩa là thực phẩm hoặc tổ nằm ngược lại với hướng mặt trời, nếu điệu múa có góc từ hướng 06:00-0:00 nghĩa là hãy bay thẳng về phía mặt trời, góc 07:00-1:00 nghĩa là hãy bay ở phía bên phải của mặt trời.

Ngoài giao tiếp với nhau, ong mật cũng điều hướng môi trường xung quanh thông qua các phương tiện khác như ghi nhớ địa danh mà chúng bay qua dựa vào vị trí của mặt trời và sử dụng từ trường của Trái đất.

Châu chấu

 Châu chấu là một trong những phi công hiệu quả nhất trong thế giới côn trùng. Những sinh vật có cánh mà nhiều người cho là mối đe dọa này có thể bay rất xa mà không cần sử dụng quá nhiều năng lượng. Mặc dù không tạo ra một lực đẩy và lực nâng lớn nhưng chúng có khả năng duy trì một tốc độ bay ổn định, không bị ảnh hưởng bởi những cơn gió và nhiệt độ không thuận lợi. Vì vậy, chúng có thể bay những khoảng cách rất xa mà không lãng phí nhiều năng lượng.

Châu chấu cũng có khả năng phục hồi năng lượng và kiểm soát số lần bay cao bay thấp bằng cách xoay cánh trong khi bay. Điều này giúp giữ chuyến bay bay của chúng duy trì với một tỷ lệ phù hợp. Do đó, cho phép chúng bay lên đến 80 km trong một ngày mà không cần nghỉ ngơi.

Đom đóm

 

Khả năng tự tạo ra ánh sáng của đom đóm là điều ngạc nhiên trong thế giới động vật, là nguồn cảm hứng và niềm vui cho nhiều người trong chúng ta. Khi còn là một đứa trẻ, hẳn nhiều người trong chúng ta đã trải nghiệm cảm giác huyền diệu khi lần đầu tiên nhìn thấy những ánh sáng nhấp nháy của những sinh vật tuyệt vời này.

Một điều mà loài người chúng ta có thể học hỏi từ đom đóm là làm thế nào để sử dụng năng lượng hiệu quả. Các bóng đèn trong nhà của chúng ta chỉ sử dụng 10% tổng số năng lượng được thiết kế, 90% năng lượng còn lại trở thành năng lượng nhiệt bị lãng phí. Trong khi đó, các cơ quan tuyệt vời của đom đóm được thiết kế để sử dụng 100% năng lượng để tạo ra ánh sáng. Nếu đom đóm là bóng đèn, trong đó chúng chỉ sử dụng 10% để phát ánh sáng và 90% còn lại được giải phóng ra dưới dạng nhiệt, chúng gần như sẽ bị nhiệt thiêu đốt đến chết.

Hơn nữa, đom đóm cũng có thể nói chuyện với nhau giống như ong. Đom đóm sử dụng khả năng tạo ra ánh sáng để báo hiệu cho bạn khác giới biết chúng sẵn sàng giao phối. Đom đóm đực cho ra một loại ánh sáng nhấp nháy đặc trưng riêng biệt (mỗi loài khác nhau sẽ có loại ánh sáng khác nhau), báo hiệu cho những con đom đóm cái biết rằng chúng là "duy nhất". Nếu đom đóm cái đồng ý, chúng cũng sẽ trả lời bằng cách nhấp nháy.

Bọ chét

 

Bọ chét không chỉ gây hại cho vật nuôi  mà còn cho cả bạn và gia đình. Mặc dù vậy, khả năng nhảy cao gấp 150 lần chiều cao của của chúng thật khiến con người ngưỡng mộ! Nếu con người cũng có khả năng này thì trái đất sẽ có ít xe cộ hơn, ô nhiễm ít hơn, chi phí ít hơn,… Quả thật là một việc không thể nào tượng tượng hết.

 

Chuồn chuồn

 Con người chúng ta có khả năng tuyệt vời là có thể chủ động lựa chọn sự chú ý. Ngay bây giờ, bạn đang sử dụng tính năng này để loại bỏ phiền nhiễu khác nhau và tập trung vào việc đọc và hiểu danh sách này. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tin rằng chỉ có các loài linh trưởng có khả năng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy một sinh vật có cánh cụ thể trong thế giới côn trùng cũng có khả năng chọn lọc sự chú ý-đó là chuồn chuồn.

Chuồn chuồn có bộ não rất nhỏ nhưng khi săn mồi, chúng có khả năng lựa chọn sự chú ý đặc biệt. Nếu một con chuồn chuồn nhìn thấy một đàn côn trùng bé, nó sẽ chú ý vào một con mồi tách ra một mình. Thông qua sự chú ý chọn lọc giúp nó loại bỏ những con mồi tiềm năng khác trong bầy và chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất của mình. Chuồn chuồn rất chính xác khi nói đến bắt con mồi. Tỷ lệ thành công của chúng rất cao – 97%!

Kiến

 Kiến có khả năng tuyệt vời là luôn luôn tìm được đường trở về nhà ngay cả khi chúng đã đi lang thang khá xa để tìm thức ăn. Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng kiến sử dụng tín hiệu thị giác khác nhau để nhắc nhớ về “ngôi nhà” của chúng. Tuy nhiên, ở một số nơi như sa mạc, nơi không có cột mốc để phân biệt, làm thế nào để kiến tìm được đường về nhà?
Các nhà khoa học thực hiện một thí nghiệm nhỏ trong đó sử dụng kiến sa mạc Tunisia. Họ đặt bốn mùi khác nhau xung quanh lối vào của các tổ kiến và chắc chắn rằng lối vào hầu như không thể nhìn thấy. Sau khi để những chú kiến làm quen với mùi của tổ, sau đó chúng được dời đi và đặt ở những khu vực cách xa lối vào và tổ.

Thật đáng ngạc nhiên là những con kiến đã tìm ra các khu vực nơi mà các mùi trước đó được đặt (gần tổ, gần lối vào). Thí nghiệm này đã chứng minh rằng kiến có thể ngửi thấy mùi giống như cách chúng ta nghe thấy âm thanh.  Hơn nữa, nó cũng chứng tỏ rằng ở nơi như sa mạc, kiến không phụ thuộc vào tín hiệu thị giác. Chúng tạo ra một "bản đồ mùi hương" của môi trường bằng cách dựa vào "cảm giác âm thanh của mùi hương đó". Nếu có mùi chúng sẽ luôn luôn tìm được đường về nhà.

Ong ma thuật

 Loài ong này có tên như vậy bởi chúng có khả năng “bỏ bùa” những con mồi hay kẻ thù của mình. Chúng biến con mồi thành thây ma sống và kiểm soát chúng.

Ong ma thuật đẻ trứng bên trong các cơ quan của sâu bướm con. Các ấu trùng bên trong sâu bướm tồn tại bằng cách ăn các chất dịch cơ thể của sâu bướm. Khi ấu trùng phát triển đầy đủ, chúng tìm cách thoát ra khỏi cơ thể của con sâu bướm bằng cách ăn da của chúng. Sau đó, chúng tạo ra một cái kén và tự gắn mình vào một chiếc lá hay một cành cây. Điều đáng nói là con sâu bướm sau đó thay vì tiếp tục cuộc sống như thường lệ của nó, lại trở thành những vệ sĩ của cái kén, bảo vệ cái kén khỏi các kẻ thù khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm khác trong đó họ sử dụng những con bọ xít cho lại gần cái kén. Chỉ những sâu bướm bị biến thành thây ma mới đóng vai trò là vệ sĩ, còn những sâu bướm không bị nhiễm thì không làm gì để ngăn chặn những con bọ tới gần cái kén. Các nhà khoa học không biết lý do tại sao con sâu bướm bị nhiễm lại bảo vệ cái kén. Tuy nhiên, khả năng kỳ lạ của loài ong này đóng vai trò rất quan trọng cho sự sống còn của chúng.

Bọ cánh cứng bompardier

 Khi nói đến các chiến lược phòng thủ trong thế giới côn trùng, không gì có thể đánh bại được bọ Bombardier. Sinh vật này có khả năng lạ thường là có thể bắn ra một hỗn hợp nóng dung dịch hóa chất đủ mạnh để làm tổn thương kẻ thù. Chất độc từ những con bọ cánh cứng có thể đạt đến nhiệt độ 100 độ C.

Tuy nhiên, 2 loại hóa chất hydrogen peroxide (H2O2)  và hydroquinone C6H4(OH)2,trong cơ thể của bọ Bompardier rất nguy hiểm và có thể gây tử vong. Nếu không được lưu trữ và kết hợp đúng cách, các hóa chất này sẽ khiến cho những con bọ cánh cứng Bombardier phát nổ! Nhờ cấu trúc cơ thể đặc biệt, ở cuối phần bụng của côn trùng này có hai tuyến. Hai tuyến này tách hydrogen peroxide từ hydroquinone. Nếu cảm thấy bị đe dọa thì bọ Bombardier sẽ co bóp cơ thắt của nó và trích ra đúng lượng hóa chất vào một phần cơ thể nhất định để trộn lẫn với các chất độc hại khác. Kết quả là một hỗn hợp nóng của hóa chất độc hại có khả năng làm tổn thương kẻ thù của bọ Bombardier đã được tạo ra & gây nguy hiểm cho kẻ thù.

Theo: Toptenz

Hỗ trợ khách hàng
Đang online : 282
Lượt truy cập: 2015711