Kiến ma

Kiến ma (tên Latin: Tapinoma melanocephalum) được đặt tên do kích thước và màu sắc nhợt nhạt từ chân và bụng của nó, khiến người ta khó nhận ra.

 

kiến maHình dáng

Đầu và ngực của chúng có màu tối sẫm. Kiến thợ dài khoảng 1,3-1,5 mm. Kiến ma có liên quan đến kiến hôi. Giống như kiến hôi, kiến ma cũng phát ra mùi giống như dầu dừa hôi khi chúng bị nghiền nát.


Hành vi, chế độ ăn và thói quen


Kiến ma là loài kiến nhiệt đới, chúng dễ dàng được di chuyển từ nơi này sang nơi vận chuyển trong các hộp bao bì, thùng, chậu cây và thậm chí khi vận chuyển những mặt hàng gia dụng. Chúng có thể sống sót trong môi trường nóng như các tòa nhà nhiệt hoặc nhà kính.

Kiến ma ăn mật ngọt mà chúng có được từ những con côn trùng ăn cây, thường là từ rệp. Kiến thợ cũng thu thập nhiều côn trùng để làm thức ăn cho tổ. Khi vào nhà, kiến ma thường thích ăn đồ ngọt.
Ngoài trời, kiến con ma làm tổ trên mặt đất. Chúng thường làm tổ bên cạnh đá, gỗ và các đống củi. Chúng vào các tòa nhà trên những lối mòn mà chúng tạo ra trên mặt đất. Chúng cũng vào nhà thông qua các đường dây tiện ích, hoặc đi theo đường cành hoặc bụi cây chạm vào nhà.

Trong nhà, kiến ma thường làm tổ trong các chậu hoa, phía sau ván chân tường và bên trong các lỗ rỗng tường. Tổ kiến ma có thể bao gồm nhiều tổ nhỏ. Kiến ma thường bò qua lại giữa nhiều khu vực tổ khác nhau.


Sinh sản


Kiến chúa đẻ ra nhiều trứng. Những trứng này sau đó phát triển thành các thành viên của các tổ khác. Tổ mới thường được hình thành qua một quá trình gọi là phối giống. Phối giống thường là khi kiến chúa và một đội ngũ kiến thợ tách ra từ tổ chính để hình thành tổ mới. Điều này có thể xảy ra nhiều lần, tùy thuộc vào số lượng của các kiến chúa.

Kiến ma có cắn không?


Kiến ma không chích và thường cũng không cắn trừ khi tổ của chúng bị đe dọa. Hầu hết các sự cố bị kiến ma cắn ít gây khó chịu và cũng ít bị dị ứng vết cắn. Tuy nhiên kiến con có thể trở thành một loại côn trùng gây hại gia đình nghiêm trọng vì nó sẽ làm tổ cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Kiến ma háu ngọt nhưng chúng cũng ăn các loại thực phẩm dầu mỡ và côn trùng khác. Kiến ma này thường liên quan nhiều giữa nhà bếp và phòng tắm. Tác động nghiêm trọng nhất là chúng có thể làm lây lan các sinh vật gây bệnh.


Dấu hiệu khi bị kiến ma xâm nhập


Dấu hiệu phổ biến nhất là khi nhìn thấy sự xuất hiện của kiến ma thợ.

Kiểm soát kiến ma


Kiểm tra toàn diện là bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa các vấn đề về kiến ma. Xung quanh phía ngoài của ngôi nhà, hãy tìm những nơi có thể thu hút kiến ma. Hãy di chuyển các đống củi ra xa nhà. Đẩy các lớp bổi từ nền đất lên để tạo ra "vùng khô" là những nơi mà kiến ma (và những côn trùng khác) luôn tránh né. Hãy chắc chắn rằng cửa bên ngoài được đóng khít. Thay các tấm che cửa sổ khi bị hỏng.
Kiểm soát kiến ma đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn vì có thể có nhiều địa điểm mà chúng làm tổ. Tốt nhất bạn hãy để công việc này cho một chuyên gia kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp thực hiện.


Nguồn: orkin

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 131
Lượt truy cập: 2795096