Trẻ mắc sốt xuất huyết hạ sốt vẫn có thể diễn biến nặng

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp trẻ nhũ nhi sốc sốt xuất huyết nặng. Hai bé đều dưới một tuổi và nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của 2 bé gái Nguyễn Lê Nguyệt M. (4 tháng tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM) và bé Phan Nhã U. (8 tháng tuổi, ngụ tại TP Thủ Đức, TP.HCM).

Cả hai bé đều có bệnh sử giống nhau là 3 ngày đầu sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sốt trở lại. Qua ngày thứ 4, bé bớt sốt nhưng lừ đừ, bú kém, tay chân lạnh, môi tái nên gia đình đã đưa tới bệnh viện khám.

Theo PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng rất nặng với môi tái, chi mát, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, gan to, chấm xuất huyết rải rác kèm theo máu cô đặc với dung tích hồng cầu lên đến 51%.

Trẻ được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng (độ nặng nhất), tiên lượng nặng vì xảy ra ở trẻ dưới một tuổi. Ngay lập tức, 2 bệnh nhi được cho thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch chống sốc.

2 Bé bị trụy tim mạch nặng, thiếu máu do sốc sốt xuất huyết. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, do trẻ nhỏ và tình trạng trụy tim mạch rất nặng, việc tiếp cận đường truyền tĩnh mạch khó khăn. Các bác sĩ phải chọc tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu cho bé. Sau đó, trẻ được truyền dung dịch điện giải và cao phân tử để chống sốc.

2 bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thiếu máu nặng nên các bác sĩ phải khẩn trương truyền máu, các chế phẩm máu như huyết tương tươi, kết tủa lạnh và tiểu cầu để ổn định đông máu, tránh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết não ở trẻ.

Ngoài ra, 2 bé còn bị suy hô hấp nặng do phù mô kẽ và tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều. Sau hơn 3 ngày cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình trạng 2 bé cải thiện tốt và được chuyển lên Khoa Sốt xuất huyết. Sau quá trình điều trị, hai bé đã phục hồi, tỉnh táo, bú tốt và được xuất viện.

PGS.TS Phạm Văn Quang cảnh báo bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhũ nhi đến trẻ lớn và người lớn. Mọi người phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết Dengue vì nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong.

Triệu chứng của bệnh gồm: Trẻ sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ở da (thường ở cánh tay, cẳng chân), chảy máu răng, máu mũi.

Khi trở nặng, trẻ đau bụng nhiều, gan to, trụy tim mạch với tay chân lạnh, da nổi bông, ói máu hay tiêu phân đen. Khi phát hiện sốt 2-3 ngày, cần nghĩ ngay tới nguy cơ mắc sốt xuất huyết, đồng thời tới các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết có thể kéo dài 7 ngày, một số trường hợp lâu hơn như trẻ lớn, người lớn. Chúng ta cần theo dõi bệnh nhân cẩn thận để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh trở nặng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, chia sẻ: "Thường vào ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 6 (giai đoạn nguy hiểm nhất), bệnh nhân có dấu hiệu giảm hoặc hết sốt. Trong 24h sau đó, bệnh nhân có thể sẽ trở nặng.

Trường hợp này khác so với nhiễm siêu vi, nhiễm trùng khác. Thông thường bệnh nhân giảm sốt sẽ khỏe hơn. Với bệnh nhân sốt xuất huyết, nếu giảm sốt hoặc hết sốt nhưng mệt mỏi hơn, lừ đừ, nôn ói, đau bụng, xuất huyết nhiều, chảy máu mũi, chảy máu răng,... chúng ta cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế khám để đánh giá có bị sốc hay xuất huyết nặng không để điều trị kịp thời".

Khi bệnh nhân hết sốt từ 2 ngày trở lên mà không có biến chứng nặng như đau bụng, nôn hay xuất huyết nhiều, đi cầu phân đen,... ngược lại ăn uống được, khỏe hơn, tiểu nhiều, cảm giác hơi ngứa ngoài da, chúng ta mới xác định họ đang đà khỏi bệnh. Từ ngày thứ 7 trở đi được coi là tương đối an toàn đối với người bệnh.

P.T/Sức khỏe Đời sống

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 3454
Lượt truy cập: 3963839