Tác nhân nhỏ, tác hại lớn

Việc diệt trừ mối là một tiêu chuẩn xây dựng mà Bộ Xây dựng đặt ra đối với các công trình xây mới. Thế nhưng trong thực tế, chủ đầu tư hoặc các nhà thầu thường bỏ qua giai đoạn này để tiết kiệm chi phí, hoặc nếu có thực hiện thì cũng rất qua loa. Họ thường chần chừ, do dự khi được hỏi về việc bảo vệ tài sản khỏi sự tấn công của mối.

Khu Bảo tồn Di tích Lịch sử Hiền Lương – Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị có vốn đầu tư hơn 680 triệu đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2003. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 năm xây dựng thì ngôi nhà đã bị mối xâm hại nặng. Các phần cột trụ, ván lát sàn đều bị mối đục khoét dẫn đến công trình không thể tiếp tục mở cửa cho khách tham quan. Một công trình khác ở làng Cao Thượng, phía Bắc tỉnh Bắc Giang cũng chịu chung số phận. Một nửa trong số 48 cột gỗ lim, mỗi cột có chu vi hai mét của ngôi đình nổi tiếng này đã bị hư hỏng nặng vì các loài mối và côn trùng ăn gỗ khác. Điều này đã khiến cho ngôi đình với kiến trúc điêu khắc nổi tiếng hơn 300 năm tuổi đứng trước nguy cơ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

 

Do thói quen ăn gỗ cùng với số lượng thành viên cực lớn, mối được xem là tác nhân gây hại hàng đầu đe dọa đến các công trình xây dựng, nhà cửa và nhiều vật dụng quan trọng khác của con người. Đồng thời, mối cũng là nguyên nhân gây sụt lún nền móng, làm hư hỏng, sụp đổ nhiều công trình lớn, cầu cống, đê đập quan trọng. Các sinh vật tưởng chừng như nhỏ bé này âm thầm tấn công vào các công trình không được bảo vệ và gây ra những thiệt hại vô cùng lớn.

 

Một công trình xây dựng bị mối xâm hại

 

Các phương pháp diệt mối hiện tại được sử dụng chủ yếu là dùng hóa chất phun tẩm nền móng trước khi xây dựng nhằm tiêu diệt và ngăn ngừa các loài mối gây hại cho công trình. Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng khá rộng rãi vì cách thức tiến hành khá đơn giản. Tuy nhiên qua thời gian, cách này tỏ ra kém hiệu quả. Tuy có bảo hành nhưng do cách thức xử lý không phù hợp hoặcdo ảnh hưởng của thời tiết nên trên thực tế thời gian bảo hànhkhông được đảm bảo,nhiều nơi chỉ đạt từ 1-2 năm so với cam kết 5 năm. Thêm vào đó, các hóa chất sử dụng khá độc hại, có thể gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho con người và vật nuôi. Do đó, nhu cầu đặt ra là cần phải có biện pháp tiêu diệt và ngăn ngừa mối nhằm bảo vệ công trình xây dựng trong thời gian lâu dài, đồng thời cũng phải an toàncho môi trường và sức khỏe con người.

 

Phương pháp phun tẩm nền gây nhiều tác hại tới con người và môi trường

 

Hiện nay, nhiều quốc gia như Mỹ, Úc và các nước ở châu Á đang sử dụng một công nghệ tiên tiến hơn khắc phục yếu điểm của các phương thức hiện hành. Đó là hệ thống ngăn chặn và bẫy mối Exterra. Ông Nguyễn Bảo Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) – đơn vị phân phối độc quyền Exterra tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều về loài sinh vật xã hội này, hiểu rõ về chúng để đưa ra phương pháp thích hợp mà không cần dùng các hóa chất độc hại.”

 

Được phát minh tại Mỹ, công nghệ Exterra không chỉ là những sản phẩm đơn lẻ mà là cả một hệ thống ngăn chặn và kiểm soát mối toàn diện. Exterra tạo ra một môi trường lý tưởng để thu hút mối. Các trạm đóng vai trò như một hàng rào bao quanh công trình chống lại sự tấn công của mối từ bên ngoài và tiêu diệt chúng trước khi chúng tiến vào phá hoại công trình mà không dùng các chất hóa học độc hại gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đặc biệt, hệ thống có hiệu quả kiểm soát mối vĩnh viễn tại những công trình được bảo vệ. Chính vì những ưu điểm nổi trội so với giải pháp thông thường mà hệ thống ngăn chặn và bẫy mối Exterra đã và đang chinh phục được rất nhiều khách hàng khó tính trên khắp thế giới.

 

Lắp đặt hệ thống Exterra tại The Everich

 

Hiện có hơn 80.000km công trình trên khắp thế giới đã và đang được Exterra bảo vệ chống lại sự phá hoại của mối. Tại Việt Nam, nhiều công trình lớn và quan trọng đã tiến hành lắp đặt hệ thống Exterra như đập thủy điện Ea Krông Krou(Khánh Hòa), siêu thị Big C (Bình Dương), Khu Cao ốc Căn hộ cao cấp & Trung Tâm Thương Mại The Everich (TP.HCM), các khu nghỉ dưỡng lớn tại miền Trung, các biệt thự tư nhân và rất nhiều công trình có giá trị lịch sử, văn hóa và kinh tế khác của đất nước. 

 

Nguồn: Báo Đấu Thầu


Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1846
Lượt truy cập: 3840180