Ruồi lưng gù Phorid

Ruồi lưng gù Phorid có tên Latin là Phoridae. Hầu hết có màu đen hoặc nâu xỉn, nhưng một số có màu hơi vàng. Kích thước rất nhỏ, chỉ từ 0,5-5,5 mm. Phần ngực bị cong của con trưởng thành khiến chúng có hình dáng như bị gù. 

Ruồi lưng gù PhoridHành vi, chế độ ăn & thói quen


Đặc trưng của chúng là thường bay từng đoạn ngắn và thất thường. Con trưởng thành có thói quen đặc biệt là nhanh chóng chạy qua cửa sổ, màn hình TV, bàn, tường và lá cây. Chúng hay bị nhầm với "loài ruồi hút máu người".

Một số loài ruồi Phorid ăn nấm, trong khi 1 số khác là ký sinh trùng của nhiều loài côn trùng khác.
 

Sinh sản


Ấu trùng phát triển ở các khu vực ẩm ướt nơi mà có các vật liệu hữu cơ và nước tù đọng. Ấu trùng Phorid cũng phát triển trong vết thương động vật. Toàn bộ vòng đời của chúng kéo dài 25 ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào các điều kiện môi trường và thức ăn có sẵn.


Dấu hiệu khi bị ruồi Phorid xâm nhiễmCác dấu hiệu rõ ràng nhất của ruồi phorid là ruồi trưởng thành. Chúng thường được quan sát thấy bay luẩn quẩn xung quanh phòng và băng vội vã trên quầy bếp hoặc các bề mặt khác.


Thông Tin Thêm


Ruồi Phorid còn được gọi là ruồi cống (nhưng khác loài spychodidae). Khi nhìn bằng mắt thường, ruồi phorid giống ruồi giấm phổ biến về hình dáng, với cơ thể dài từ 0,5-5,5 mm. Ruồi Phorid cũng được gọi là "ruồi lưng gù” do bướu trên lưng của chúng. Chúng được thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng môi trường yêu thích của chúng là các khu vực nhiệt đới và ấm áp.

Ruồi phorid cũng được biết đến như ruồi ngũ cốc và ruồi quan tài vì chúng yêu thích các vật liệu hữu cơ đang bị phân hủy và nhiều độ ẩm – nơi vừa là nguồn thức ăn vừa là địa điểm tuyệt vời để đẻ trứng. Chúng yêu thích thịt mục nát và là sinh vật có lợi cho động vật và thực vật chết thối rữa. Ruồi Phorid có khả năng tạo ra các cộng đồng bền vững trong các quan tài và do đó chúng là mối quan tâm của giới pháp y.  Một số loài ruồi phorid được sử dụng như tác nhân sinh học để kiểm soát của kiến lửa.


Vòng Đời


Giống như hầu hết các loài ruồi khác, ruồi phorid trải qua một chu kỳ sống bốn giai đoạn hoàn chỉnh bao gồm trứng, ấu trùng, nhộng và giai đoạn trưởng thành. Tùy thuộc vào loài, nhiệt độ và sự thuận lơi của môi trường, ruồi phorid cần từ 11-22 ngày hoặc nhiều hơn để trở thành ruồi trưởng thành.
 

Kiểm soát ruồi phorid


Rất khó để chủ nhà có thể kiểm soát ruồi phorid bằng thuốc trừ sâu. Bạn đã đánh gía được tình hình và nơi bị xâm nhiễm. Đó có thể là một cái cống bị tắc hay một đường ống bị hỏng? Có một đường cống bị tắc hoặc một đường cống bị hỏng? Trong nhiều trường hợp, đôi khi phải bỏ cả sàn nhà, sửa chữa các đường ống cũng như loại bỏ lớp đất xung quanh. Sử dụng các hóa chất trong đường ống hiếm khi có hiệu quả. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này trước tiên là phải làm sạch cống-loại bỏ càng nhiều các vật liệu hữu cơ càng tốt, sau đó sử dụng chất làm sạch cống sinh học một cách thường xuyên (hai tuần/lần).
 

Nguồn: orkin   
   

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 53
Lượt truy cập: 3039723