Phòng tắm đầy ruồi cánh bướm gây khó chịu, chuyên gia khuyến cáo "đừng tùy tiện đụng tay vào" nếu không hậu quả sẽ thật khủng khiếp

Cơ thể ruồi cánh bướm rất dễ ẩn nấp bụi bẩn và vô số các loại vi khuẩn không rõ ràng. Nếu dùng tay trực tiếp tiêu diệt, chất bẩn trên cơ thể chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho bạn.

 

Ngoài gián, nhện hay muỗi, thì ruồi cánh bướm chính là một loài động vật nhỏ phổ biến trong nhà tắm mà một khi chúng xuất hiện thường rất nhiều khiến người vô cùng khó chịu. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ và phiền hà mà còn có thể ảnh hưởng sức khỏe lớn tới con người.Ngoài gián, nhện hay muỗi, thì ruồi cánh bướm chính là một loài động vật nhỏ phổ biến trong nhà tắm mà một khi chúng xuất hiện thường rất nhiều khiến người vô cùng khó chịu. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ và phiền hà mà còn có thể ảnh hưởng sức khỏe lớn tới con người.

 

 

Đặt điểm của ruồi cánh bướm.

So với muỗi, ruồi cánh bướm ngắn và tròn trịa hơn, đặc biệt toàn thân hơi xám và nhiều lông, đôi cánh cứng và nhìn giống như loài bướm. Môi trường sống lý tưởng của chúng chính là những nơi ẩm ướt, cống, rãnh thoát nước, nhà vệ sinh, bể phốt, bể chứa… và những nơi có môi trường oxy thấp với thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất là vào ban đêm. 

Trên thực tế, khả năng bay của ruồi cánh bướm rất kém, dù có vẫy tay hay bắn nước để xua đuổi, chúng sẽ luôn không thể bay, thậm chí có lúc bị văng và rơi thẳng xuống sàn. Nhiều người tò mò và khó chịu, dùng tay để tiêu diệt chúng nhưng điều này là rất không nên, thậm chí nguy hiểm. Bởi do đặc điểm sinh trưởng từ những nơi bẩn thỉu, cơ thể ruồi cánh bướm rất dễ ẩn nấp bụi bẩn và vô số các loại vi khuẩn không rõ ràng, ngoài việc làm bẩn tay của bạn, những chất bẩn trên cơ thể chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và thể chất cho bạn…So với muỗi, ruồi cánh bướm ngắn và tròn trịa hơn, đặc biệt toàn thân hơi xám và nhiều lông, đôi cánh cứng và nhìn giống như loài bướm. Môi trường sống lý tưởng của chúng chính là những nơi ẩm ướt, cống, rãnh thoát nước, nhà vệ sinh, bể phốt, bể chứa… và những nơi có môi trường oxy thấp với thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất là vào ban đêm.

 

  

 

Tóm lại, tuy ruồi cánh bướm không cắn, đốt như loài muỗi nhưng chúng mang lại cảm giác khó chịu khi bay, đậu trên tường, vòi nước, bồn tắm, bồn rửa, trong nhà vệ sinh hay bám đậu trên những bóng đèn. Nhưng khó chịu đến đâu chúng ta cũng cần lưu ý không được dùng tay trực tiếp chạm vào đế xua đuổi, tiêu diệt chúng để tránh những tác hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Cách xua đuổi và diệt ruồi cánh bướm an toàn.

  Thay vì để những con ruồi cánh bướm xuất hiện rồi mới tìm cách tiêu diệt, chúng ta nên củ động phòng tránh trước bằng những cách sau:

- Dùng nắp đậy miệng cống, việc làm này vừa để ngăn mùi hôi từ cống thoát nước. Hạn chế tắc cống và giúp ruồi cánh bướm không có đường tới nhà vệ sinh.

 

- Dọn dẹp thường xuyên thường xuyên, dùng nước khử khuẩn lau sàn có hương thơm đuổi ruồi muỗi. Hãy nhớ, luôn để nhà vệ sinh khô ráo, không được để xuất hiện tình trạng đọng ứ nước.

- Tạo môi trường thông thoáng không để ruồi cánh bướm có điều kiện sinh sản xung quanh nhà, dọn dẹp sạch sẽ những nơi như bãi rác, hố ga...

- Bên cạnh đó để có thể tiêu diệt ruồi cánh bướm một cách triệt để, bạn hãy tham khảo những biện pháp hiệu quả dưới đây:

 

1. Diệt sạch ấu trùng ruồi cánh bướm trong đường cống

Diệt sạch ấu trùng của ruồi cánh bướm là cách ngăn trong cho chúng sinh trưởng và phát triển số lượng trong ngồi nhà ở của mình. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng chế phẩm có hoạt chất diệt côn trùng, pha với nước rồi đổ vào hệ thống cống rãnh trong nhà.

 

      

 

Môi trường sống chủ yếu của ấu trùng ruồi cánh bướm là bên dưới cống thoát nước, do đó việc làm này sẽ giết sạch các loại ấu trùng này rất hiệu quả. Sau đó, bạn có thể vệ sinh hệ thống thoát nước trong nhà, không để xảy ra tình trạng đọng nước, đó là điều kiện tốt để ruồi mẹ đẻ trứng tiếp.

Sau khi đã xử lý ấu trùng trong nhà ở, lúc này bạn nên kiểm tra tiếp xung quanh ngôi nhà, dọn sạch những nơi ẩm ướt, các đống rác thải… cần tạo môi trường thông thoáng, loại bỏ môi trường thích hợp cho ruồi cánh bướm đẻ trứng và sinh trưởng.

 

2. Diệt ruồi cánh bướm trưởng thành bám trên tường nhà vệ sinh

Thực hiện diệt ruồi cánh bướm trưởng thành không hề quá khó khăn, bạn có thể dựa vào sở thích thức ăn của chúng mà đặt bẫy, vừa dễ làm mà cũng rất an toàn, có thể diệt sạch chỉ trong vài ngày. 

 

            

 

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và ngại dùng thuốc, bạn hãy lấy một tấm bìa các tông vừa phải, quét lên trên đó một lớp dầu ăn tương đối dày đủ để giữ chân ruồi khi bám vào. Mùi dầu ăn sẽ thu hút những con ruồi trưởng thành tìm tới, khi dính vào chúng sẽ không thoát ra được mà chết ngay trên đó. Hãy lưu ý đặt tấm bẫy các tông tại các khu vực gần nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc các vị trí thường xuất hiện ruồi cánh bướm như gần cống rãnh. Như vậy sẽ giúp diệt ruồi cánh bướm nhanh hơn.

 

3. Diệt ruồi cánh bướm trưởng thành trên tường phòng ngủ, phòng khách

Đối với phòng ngủ và phòng khách, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc diệt muỗi an toàn và ít độc hại để xịt trong phòng. Việc này sẽ tạm thời giết chết các con ruồi đang gây khó chịu cho bạn và người thân.

Ngoài ra, để diệt triệt để ruồi cánh bướm trong phòng ngủ, phòng khách, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp các gầm tủ, gầm giường, những vị trí góc nhà bị dột hay ẩm ướt bởi đây là môi trường sống yêu thích của ruồi cánh bướm. Thùng rác hoặc nơi để đồ rác thải cũng là vị trí sinh sôi nảy nở của ruồi cánh bướm.

 

Theo V.K - Vietnamnet

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1146
Lượt truy cập: 4736338