Những điều bạn có thể chưa biết về nhện

Nhện đã tiến hóa để có thể sống trong gần như tất cả các loại môi trường sống và chúng là một trong 10 loài côn trùng đa dạng nhất trên trên trái đất. Nhện đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hệ sinh thái – ngoại trừ trong nhà bạn. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loài côn trùng gây hại 8 chân này.
Tất cả loài nhện đều giăng tơ

Một điểm chung cho tất cả 40.000 loài nhện là tất cả đều giăng tơ. Và vì nhện đã tiến hóa, do đó chúng có khả năng làm việc với tơ. Một con nhện có thể làm ra đến bảy loại tơ khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau như mạng nhện hay giăng bẫy bắt mồi.

Một số loài chủ yếu “ăn chay”

Nhiều người cho rằng tất cả nhện đều săn mồi, bắt giữ và ăn côn trùng khác, nhưng có một loài nhện ở Trung Mỹ lại chủ yếu ăn cỏ! Loài nhện Bagheera kiplingi sống trên những cây xanh ăn búp non giàu protein. Những búp non là một phần của mối quan hệ cộng sinh giữa cây và kiến, và nhện B. kiplingi cũng được hưởng lợi từ tiêu thụ lộc non. Tuy nhiên, trong mùa khô những con nhện lại là loài ăn thịt. Chúng có thể ăn thịt lẫn nhau hoặc ăn cắp ấu trùng kiến khi thức ăn khan hiếm.

Nhện bị cận thị

Hầu hết các loài nhện có tám đôi mắt, nhưng một số loài, như loài nhện nâu ẩn dật chỉ có sáu mắt. Mắt nhện thông thường có 2 phần: phần chính tạo ra hình ảnh trong khi phần phụ chỉ có thể phát hiện ánh sáng và bóng tối. Người ta cho rằng các  phần phụ có nguồn gốc từ mắt kép của một tổ tiên chung của cả nhện và côn trùng.

Tuy nhiên dù sử dụng tất cả những đôi mắt, nhện cũng không thể nhìn xa. Cận thị là một tật khúc xạ của con người nhưng với nhện cận thị là điều tự nhiên. Chúng chờ đợi con mồi bị mắc kẹt trong mạng nhện và sử dụng dây tơ di chuyển để cảnh báo những kẻ thù săn mồi đến gần.

Nhện cái có thể đẻ tới 3.000 trứng cùng một lúc

Những quả trứng được đặt trong một hoặc nhiều túi tơ. Mức độ chăm sóc của nhện mẹ cho nhện con thay đổi theo loài. Một số con mẹ sẽ chết ngay sau khi đẻ trứng trong khi những con khác sẽ cõng nhện con trên lưng hoặc chia sẻ con mồi với nhện con.

Nhện nhảy có thể nhảy xa gấp 50 lần chiều dài của chúng

Khi săn mồi hoặc cố gắng để thoát khỏi kẻ thù, nhện nhảy có thể chuyển động rất nhanh nhẹn và nhảy xa gấp nhiều lần chiều dài cơ thể của chúng. Điều này là do một hệ thống thủy lực bên trong cơ thể nhện. Nhện nhảy có thể làm thay đổi áp lực của chất lỏng ở chân dẫn đến một chuyển động kiểu đòn bẩy và đẩy nhện về phía trước.

Các loài “họ chân dài” bạn nhìn thấy có thể không phải là nhện

Biệt danh "họ chân dài" đã được trao cho nhiều loài gây hại khác nhau, chẳng hạn như ruồi hạc, con chôm chôm và nhện hầm. Con chôm chôm là loài vật nhỏ thường sống trong nhà, nhưng chúng thiếu nọc độc và tuyến tơ. Ruồi hạc là dịch hại nông nghiệp với đôi chân rất dài và có khả năng bay. Chỉ có nhện hầm thực sự thuộc loài nhện.

Một số loài nhện có độc và cần được xử lý bởi một chuyên gia về chúng. Do đó, nếu nhà bạn bị nhện xâm nhập, hãy liên hệ với một chuyên gia kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp được cấp phép để xác định loài và thực hiện các bước cần thiết để loại bỏ hoặc xử lý chúng.

 

Nguồn: pestworld.org 
 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1416
Lượt truy cập: 2915142