Nhận diện và kiểm soát kiến Pharaoh

Kiến pharaoh có tên Latin là Monomorium pharaonis, có hình dáng rất nhỏ, dài khoảng 2 mm. Chúng có cơ thể màu vàng nhạt với các đốm màu đỏ và màu đen ở phần bụng.

 

 

Kiến PharaohHành vi, chế độ ăn và thói quen


Kiến pharaoh có thể tận dụng lợi thế của hệ thống sưởi nhân tạo trong các tòa nhà để sống sót khi thời tiết trở lạnh. Kiến thường tấn công các khu vực dịch vụ thực phẩm. Chúng sẽ làm tổ ở các khu vực được bảo vệ tốt và giấu mình trong các cấu trúc, nhưng chúng cũng có thể làm tổ ở ngoài trời tại những bãi cỏ hoặc những khu vườn có khí hậu ấm áp.
Kiến Pharaoh ăn tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt là đồ ngọt. Chúng cũng ăn các côn trùng khác.

 

Sinh sản


Kiến thợ có thể phát triển từ trứng đến trưởng thành trong ít nhất là 38 ngày và có thể sống trong 9 đến 10 tuần. Kiến pharaoh chúa có thể sống từ 4 đến 12 tháng, nhưng kiến pharaoh đực chết trong vòng ba đến năm tuần sau khi giao phối. Kiến Pharaoh bắt đầu các tổ mới bằng cách đi nhân giống. Điều này có nghĩa rằng một nhóm nhỏ các kiến thợ và một kiến chúa duy nhất di chuyển từ tổ cũ của chúng để bắt đầu một tổ mới.
Kiến Pharaoh không bay theo đàn và giao phối như các loài kiến khác thường làm. Thay vào đó, các tổ sẽ có nhiều kiến chúa có khả năng sinh sản và sẽ di chuyển đến các địa điểm khác để bắt đầu một tổ mới của riêng mình. Khi một đàn kiến pharaoh trở nên quá lớn, hoặc khi chúng cảm đang bị đe dọa, việc xây các tổ mới sẽ xảy ra.


Dấu hiệu khi bị kiến Pharaoh xâm nhiễm


Dấu hiệu phổ biến nhất là nhìn thấy những kiến thợ nhỏ màu hổ phách khi chúng đi tìm kiếm thức ăn dọc theo các bề mặt.

 

   Kiến Pharaoh 2   


 

Xâm nhiễm bởi kiến Pharaoh  


Kiến Pharaoh là loại kiến nhỏ, màu vàng. Chúng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và nổi tiếng là một trong những loài kiến khó kiểm soát nhất. Kiến Pharaoh nhỏ nhưng sự phá hoại của chúng lại cực kỳ phiền toái và là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp thực phẩm và y tế. Kiến Pharaoh có khả năng lây lan bệnh tật nếu được tìm thấy trong các bệnh viện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiến pharaoh có thể lan truyền hơn 12 sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, dịch hại này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong các căn hộ, trường học, cao ốc văn phòng và bất kỳ khu vực chế biến thực phẩm nào. Kiến Pharaoh ăn các chất ngọt nhưng chúng thích các loại thực phẩm như các loại thịt béo hơn.

Kiến Pharaoh có thể làm tổ trong các bức tường, khoảng trống trong các tủ, đằng sau ván chân tường, cách nhiệt tủ lạnh, lỗ hỗng của các thanh treo rèm, những nếp gấp quần áo, khăn trải giường, giấy và không gian tối yên tĩnh khác. Tổ kiến pharaoh trưởng thành thường chứa một số lượng lớn kiến thợ và nhiều kiến chúa. Chúng có thể di chuyển tổ của chúng từ nơi này đến nơi khi bị quấy rầy. Một tổ kiến pharaoh sẽ bị phân tán nếu một chất độc gây phiền đến chúng, tạo ra nhiều vấn đề hơn mà đáng lẽ chỉ có một. Trong việc kiểm soát loài kiến pharaoh, người ta thường khuyến khích tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

 

Phòng ngừa & kiểm soát


•    Bước đầu tiên của việc phòng ngừa là xác định một cách chính xác loài kiến gây ra vấn đề. Có những loài kiến khác trông giống như kiến pharaoh, do đó bạn nên nhờ một chuyên gia quản lý dịch hại chuyên nghiệp để xác định một cách chính xác loài kiến.

•    Trong khi các phương pháp tự thực hiện có thể hiệu quả cho một số loài kiến thì việc kiểm soát kiến pharaoh tốt nhất hãy để lại cho các chuyên gia quản lý dịch hại chuyên nghiệp của bạn thực hiện. Một lỗi phổ biến mà mọi người mắc phải là chỉ đối phó với những con kiến mà họ nhìn thấy - những con chuyên đi tìm mồi - thức ăn và nước. Và chúng chỉ là một phần nhỏ của cả đàn, do đó bạn sẽ không loại bỏ được phần lớn kiến còn lại. Loại bỏ kiến chúa và các kiến thợ khác là chìa khóa chính để kiểm soát kiến pharaoh hiệu quả.

•    Cách thức kiểm soát hiệu quả nhất là đặt bả gần các lối kiến đi và nguồn thực phẩm để thu hút kiến tìm thức ăn. Kiến pharaoh sẽ xác định vị trí bả, thu gom mồi và nuôi các thành viên khác trong đàn, trong đó có các kiến chúa. Mục tiêu của việc đặt bả là loại bỏ cả đàn. Đặt bả không phải là một chiến thuật ngắn hạn và phải thực hiện trên toàn bộ cấu trúc mới có hiệu quả. Chủ nhà và những người cư ngụ trong tòa nhà phải kiên nhẫn vì để quản lý kiến pharaoh một cách hiệu quả cần đến nhiều tuần chứ không phải vài ngày.
•    Kiến pharaoh rất nhỏ và có thể xâm nhập vào nhà hoặc các tòa nhà thông qua các vết nứt và đường nứt nhỏ, thông qua dây điện và ống dẫn ống nước, do đó bịt kín bên ngoài các cấu trúc có khả năng không thể thực hiện được. Khi kiểm tra theo những lối mòn mà kiến đi, hãy đảm bảo các chuyên gia kiểm soát dịch hại biết được khu vực bên trong và bên ngoài của lối mòn để quyết định nơi đặt bả.

•    Vệ sinh môi trường là rất quan trọng để phòng chống kiến pharaoh. Giữ cho các quầy bếp sạch sẽ, loại bỏ thức ăn thừa từ bồn rửa và chén dĩa bẩn, giữ cho thùng rác sạch sẽ, đậy lại thức ăn vật nuôi và thu dọn chúng vào ban đêm. Ngoài việc làm giảm sự xâm nhập vào các loại thực phẩm, vệ sinh môi trường rất quan trọng bởi vì nguồn thức ăn ít hơn có nghĩa là kiến phải chấp nhận và ăn bả mồi.Nguồn: orkin

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 23
Lượt truy cập: 3039693