Nhận diện, phòng ngừa và diệt kiến leo (Acrobat ants)

Kiến leo (Acrobat ants) có tên Latin là Crematogaster. Chúng có thói quen chổng đuôi lên trời, nhất là khi bị quấy rầy. Khi nhìn từ trên xuống, bụng kiến leo có hình trái tim. Kiến leo có kích thước nhỏ, hầu hết các loài đều dài chưa tới 5,4 mm. Nhiều loài phát ra mùi khó chịu khi bị quấy rầy.

 

 

 

 

Kiến leo - Acrobat Ants
 

Hành vi, chế độ ăn và thói quen


Ngoài trời, tổ kiến leo thường gần những nơi có nhiều độ ẩm như dưới các tảng đá, gốc cây, cây mục hoặc dưới các đống gỗ. Khi vào nhà, kiến leo thường làm tổ tại những nơi như các tấm xốp cách nhiệt tường, và thậm chí gần nóc nhà những nơi bị dột.

Kiến leo cũng làm tổ trong gỗ bị phá hoại bởi mối và kiến thợ mộc. Chúng sẽ dọn sạch các khoang rỗng được tạo bởi các loài côn trùng này bằng cách đẩy bụi bẩn hoặc gỗ phế liệu ra khỏi khoang tổ. Đôi khi chủ nhà tìm thấy các mảnh vụn gỗ này và nghĩ rằng do mối phá hoại.


Kiến leo thường ăn côn trùng và dịch ngọt, một chất có đường tiết ra bởi côn trùng ăn nhựa cây như rệp. Kiến leo cũng bảo vệ những con rệp sản xuất ra dịch ngọt. Nếu kiến leo xâm nhập vào nhà, chúng thường thích đồ ngọt và thịt..


Kiến leo vào nhà bằng nhiều cách. Đôi khi tạo ra một lối mòn trên mặt đất. Kẽ hở dưới ngưỡng cửa và kẻ hở xây dựng là những lối vào phổ biến nhất. Chúng cũng có thể lần theo các cành cây hoặc cây bụi mà vào nhà. Thậm chí chúng còn làm những lối vào trên các đường tiện ích, đường ống hoặc dây điện.

 
Sinh sản


Giống như nhiều loài kiến khác, kiến leo sinh ra những con kiến cánh đực và cái bay ra khỏi tổ và giao phối. Những con cái đã giao phối sau đó phân tán đi và trở thành kiến chúa tại những tổ mới của mình. Kiến chúa bắt đầu đẻ trứng, trứng & kiến con sau đó được chăm sóc bởi kiến thợ.


Dấu hiệu khi bị kiến leo xâm nhập


Kiến leo có khả năng làm tổ bên trong nhà, đôi khi trong không gian cách ly. Các dấu hiệu dễ thấy nhất của kiến leo là những đường mòn của kiến khi chúng kiếm thức ăn. Dấu hiệu thứ hai là các mảnh vỡ mà chúng đẩy ra ngoài khi chúng đào tổ. Các mảnh vỡ này bao gồm xốp cách nhiệt và kiến chết gần tổ.


Ngăn ngừa và kiểm soát


Quá trình này bắt đầu với việc khảo sát kỹ lưỡng toàn bộ ngôi nhà. Đôi khi các dấu hiệu sẽ cho biết nơi chúng làm tổ. Ví dụ, nếu tìm thấy một ít xốp cách nhiệt trên mặt đất, thì có thể có tổ kiến leo phía sau tường. Chúng có thể đang di chuyển theo hàng từ nguồn thức ăn đến tổ của chúng. Và cũng rất cần thiết để sửa chữa các nơi có nhiều độ ẩm nhằm loại bỏ sự xuất hiện của kiến leo.

Cắt tỉa các bụi cây hoặc cành cây xòa vào nhà để ngăn chặn kiến leo xâm nhập. Kiểm tra lỗ thông hơi áp mái và sửa chữa bất cứ nơi nào bị hỏng. Bít lỗ xung quanh ống và đường dây tiện ích. (Không áp dụng với dây điện mà hãy liên hệ với công ty điện.) Chuyển các đống củi ra khỏi nhà. Bỏ những gốc cây mà kiến đã từng làm tổ trước đó.

Bởi vì rất khó để có thể xác định được vị trí của tổ kiến, do đó tốt hơn hết bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.


Nguồn: orkin.com

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 107
Lượt truy cập: 3039777