Loại bỏ mạt bụi nhà để khỏe mạnh hơn

Ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là khoảng 40% và nữ giới chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 1%. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là tỷ lệ mắc bệnh hô hấp mạn tính ở phụ nữ Việt Nam lên đến 45,5%. Do đó, các nhà khoa học cho rằng có mối quan hệ giữa yếu tố môi trường, nhà ở và bệnh lý hô hấp. Con mạt bụi nhà là tác nhân gây dị ứng nhiều nhất tại Việt Nam. Nguy cơ dị ứng với con mạt bụi nhà xảy ra ở thành thị nhiều hơn nông thôn. Người ta nhận thấy, người dân ở nông thôn khi vào khu vực thành thị sống thì khả năng bị dị ứng tăng lên rất nhiều.

Vài nét về mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là một loại vi sinh vật rất nhỏ bé, chỉ khoảng 0,3mm. Chúng sống ở các loại đồ đạc trong nhà nhưng nhiều nhất ở giường chiếu, thảm trải nhà, đồ vải và các đồ đạc bám bụi bẩn; các kho chứa hàng hóa, các loại ngũ cốc, cỏ khô, thức ăn của động vật... Một con mạt nhà có thể thải ra 20 hạt phân mỗi ngày. Phân và xác của nó chính là nguyên nhân gây ra dị ứng. Phân của mạt nhà rất nhỏ và nhẹ, bay lơ lửng trong không khí, nên con người dễ dàng hít phải gây ra các phản ứng dị ứng.

           

Dị ứng mạt bụi nhà có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Dị ứng nhẹ có thể gây chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi, ngứa. Đối với những người có bệnh mạn tính như viêm mũi dị ứng, hen suyễn sẽ làm bệnh nặng thêm, gây khó thở, khò khè dai dẳng, xung huyết mũi, gây kích phát cơn hen...

Phòng tránh như thế nào?

            Tuy không thể tiêu diệt được hết hoàn toàn mạt bụi nhà nhưng thực hiện vệ sinh nhà cửa thường xuyên là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu những tác hại của chúng.

         

Để phòng tránh bệnh do mạt bụi nhà cần thực hiện:

 

- Luôn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khô ráo.

- Nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ, phòng làm việc nên thiết kế thoáng khí, có ánh nắng mặt trời, tránh bụi bẩn.

- Thường xuyên vệ sinh giường ngủ, giặt chăn, chiếu, màn, rèm cửa, thú nhồi bông,... và phơi khô ngoài nắng.

- Các dụng cụ để lau chùi đồ vật nên dùng bằng khăn ẩm. Việc dùng khăn ẩm là rất quan trọng vì khăn khô chỉ khiến dị nguyên và bụi bẩn bay khắp nhà.

- Sau khi lau sạch bụi như bình thường, bạn nên xịt thêm sản phẩm khử trùng ở những nơi thường bám bụi. Bạn có thể dùng tinh dầu khuynh diệp có tác dụng diệt trùng rất tốt.

- Đồ đạc trong nhà kê gọn gàng, ngăn nắp.

-Trong buồng ngủ nên giảm bớt những đồ vật dễ bám bụi như các đồ trang trí lặt vặt, thú nhồi bông, sách báo,... Đây thường là nơi trú ẩn cho mạt bụi nhà.

- Chải lông và tắm giặt cho thú nuôi thường xuyên.

Lan Uyển (t/h)

 

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 1219
Lượt truy cập: 3434384