Kiến vỉa hè

Kiến vỉa hè (tên Latin là Tetramorium caespitum) có màu từ nâu nhạt đến đen, các phần phụ (như các chi, râu) có màu nhạt hơn so với phần còn lại của cơ thể. Kiến vỉa hè dài khoảng 2,5-3 mm và có các đường song song trên đầu và ngực. Râu của chúng có 12 đốt chia thành 3 phần.

 

 

Kiến vỉa hè

 

 
Hành vi, chế độ ăn và thói quen


Kiến vỉa hè xâm chiếm các tòa nhà khi đi tìm kiếm thức ăn. Tổ của chúng ở ngoài trời bên dưới đá, dọc theo lề đường hoặc trong các vết nứt mặt đường. Chúng có thể làm tổ trong nhà bên trong các bức tường và dưới sàn nhà.

Kiến vỉa hè sẽ ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại thịt, mỡ, côn trùng sống và chết, hạt giống và các dịch ngọt từ rệp. Chúng thích ăn thực phẩm béo, và có thể ăn nhiều loại thực phẩm được tiêu thụ bởi con người. Chúng kiếm thức ăn cho tổ và thiết lập những lối mòn từ tổ của chúng đến nguồn thức ăn. Kiến thợ vào nhà để tìm thức ăn và có thể trở thành một mối phiền toái khi các nhóm lớn xâm nhập vào nhà bếp hay sân vườn. Chúng có thể chích và cắn.
 

Sinh sản


Sinh sản xảy ra khi kiến cánh đực và cái bay hợp đàn, thường vào tháng Sáu và tháng Bảy. Sau khi giao phối, những con cái sẽ tìm một nơi mới để làm tổ và trở thành kiến chúa của tổ mới.

 

Kiến vỉa hè có cắn không?


Kiến vỉa hè không cắn nhưng chúng có thể chích. Kiến vỉa hè khá hiền lành, không hung hăng, chúng tránh đối đầu hơn là chiến đấu để bảo vệ mình.


Dấu hiệu khi bị kiến vỉa hè xâm nhập


Phổ biến nhất là nhìn thấy kiến thợ, ngoài ra còn những dấu hiệu khác như những đống vật liệu (đất) nhỏ bị đào lên hoặc kiến cánh.


Thông tin thêm


Kiến vỉa hè được đặt tên do thói quen làm tổ trong các vết nứt trên đường vào và dưới vỉa hè. Tổ của chúng thường tạo thành các gò đất nhỏ  trên vỉa hè.

Kiến vỉa hè cũng cư ngụ ở dưới các hốc cây, gạch, đá, khối patio và các tấm gỗ. Kiến vỉa hè cũng có thể làm tổ dưới lớp phủ hoặc lớp đất trồng ngoài trời gần với ngôi nhà. Chúng cũng làm tổ trong nhà, bên dưới sàn nhà, bên trong các lớp cách điện và trong các bức tường.

Kiến vỉa hè trải qua các giai đoạn từ trứng, ấu trùng và giai đoạn nhộng trước khi trở thành kiến trưởng thành.

Một tổ kiến vỉa hè điển hình bao gồm nhiều kiến chúa và rất nhiều kiến thợ. Kiến chúa tạo ra tổ mới bằng cách đẻ trứng. Kiến thợ sau đó được xem như con của kiến chúa cho đến khi chúng trưởng thành. Trong suốt giai đoạn phát triển của mình, con non được chuyển từ vị trí này đến vị trí khác nhằm bảo vệ chúng khỏi những biến động về độ ẩm và nhiệt độ.

Các tổ kiến vỉa hè rất khó để xác định vị trí, do đó, cách hiệu quả nhất để xử lý khi chúng xâm nhập là liên hệ với một chuyên gia kiểm soát dịch hại.


Nguồn: orkin

 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 91
Lượt truy cập: 2795056