Kiến vàng (Tên Latin: Lasius interjectus)

Có màu vàng và chiều dài khoảng 4 mm. Kiến chúa dài khoảng 8 mm. Kiến thợ phát ra mùi nồng giống như chanh hoặc sả khi bị nghiền nát, do đó chúng còn được gọi là kiến sả.


 Kiến vàng
 


Hành vi, chế độ ăn và thói quen


Kiến sả làm tổ trong đất. Ngoài trời, chúng làm tổ dưới các khúc cây, các tảng đá và gỗ gia dụng. Chúng cũng làm tổ dưới nền nhà và các gác lửng. Chúng tạo ra các gò đất trong khi đào các khoang tổ của chúng dưới đất.

Tổ của chúng cũng được tìm thấy bên dưới tấm gạch lót nền và các cổng vòm. Đôi khi chúng đẩy đất lên qua vết nứt của gạch khi chúng làm tổ bên dưới. Chủ nhà đôi khi nhầm lẫn loại đất này như một dấu hiệu về hoạt động của mối.

Bên trong ngôi nhà, kiến sả làm tổ trong khu vực có độ ẩm cao. Chúng thường làm tổ trong gỗ đã bị hư hỏng do nấm hoặc mối mọt. Nếu kiến vàng xâm nhập vào nhà, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề về độ ẩm bên trong. Việc tìm kiếm và giải quyết vấn đề về độ ẩm đó chính là ưu tiên để ngăn chặn chúng.

Kiến sả ăn mật ngọt từ những loài côn trùng ăn rễ cây. Vì vậy, chúng ta thỉnh thoảng mới nhìn thấy những con kiến thợ.


Sinh sản


Trong tổ, Kiến chúa sinh ra các kiến thợ và tùy theo giai đoạn sẽ sinh ra kiến cánh đực và cái. Những con kiến cánh này bay ra khỏi tổ và giao phối. Các con đực chết ngay sau đó, trong khi những con cái đã giao phối tiếp tục là các kiến chúa sáng lập cho các tổ mới.

 

Dấu hiệu khi bị kiến vàng xâm nhập


Kiến thợ đi tìm kiếm thức ăn và bầy kiến cánh là những dấu hiệu thường gặp nhất. Một dấu hiệu khác có thể gặp là những gò đất được tạo ra khi những con kiến làm tổ trong đất.


Kiến cánh


Kiến vàng thường trở thành một mối phiền toái khi kiến cánh rời tổ và bay giao phối. Kiến cánh xuất hiện tại các khe gạch bị nứt hoặc một bức tường tầng hầm có thể là một dấu hiệu buồn cho chủ nhà. Dù vậy kiến cánh sẽ không làm hỏng bất cứ thứ gì. Một máy hút bụi là cách hiệu quả nhất để loại bỏ chúng một cách nhanh chóng.Ngoài tên gọi là kiến vàng hoặc kiến sả do màu sắc và mùi mà chúng phát ra, một số người còn gọi loài kiến này  "kiến ẩm” do các địa điểm mà chúng chọn làm tổ. Chúng rất phổ biến từ New England đến Tây Bắc Thái Bình Dương và hướng về phía nam từ Florida và Mexico. Ở Việt Nam, chúng ta cũng gặp loài kiến này ở rất nhiều nơi.

Loại bỏ các khu vực làm tổ tiềm năng có thể giúp ngăn kiến sả. Củi nên được lưu trữ tách khỏi mặt đất. Nơi xếp củi nên càng xa nhà càng tốt.

Nếu bạn đang bị kiến sả xâm nhập, lời khuyên tốt nhất là gọi cho một chuyên gia kiểm soát dịch hại để xử lý.


Nguồn: orkin

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 161
Lượt truy cập: 2795126