Kiến đầu to - Thông tin, nhận diện, phòng ngừa và cách diệt kiến đầu to

Kiến đầu to có tên Latin là Pheidole spp. Chúng thuộc chi Pheidole. Tùy thuộc vào từng loài, chúng có màu từ vàng đậm đến nâu đỏ.

 

 

Kiến đầu to - bighead ant


Hành vi, chế độ ăn và thói quen


Mỗi đàn kiến đầu to có hai loại kiến thợ riêng biệt: kiến thợ chính và kiến thợ phụ. Kiến thợ chính có đầu rất lớn so với cơ thể chúng. Kiến đầu to được gọi tên theo ngoại hình của những kiến thợ chính. Kiến thợ chính làm việc như những người lính và bảo vệ tổ. Chúng cũng sử dụng cái hàm lớn của mình để làm nứt các hạt giống cũng như các thức ăn khác cho các thành viên trong tổ. Những kiến thợ phụ có kích thước bằng một nửa kích thước của kiến thợ chính. Kiến thợ phụ kiếm thức ăn cho tổ, thường là cho kiến chưa trưởng thành và xây dựng tổ. Số lượng kiến thợ phụ thường nhiều hơn rất nhiều lần kiến thợ chính. Loài kiến này dù không gây hại đến các cấu trúc xây dựng, nhưng lại được biết là vật mang trong mình loài sán dây.

Tổ kiến đầu to trên đất dưới các hốc đá hoặc các gốc gỗ tròn. Đôi khi chúng tạo thành một gò đất xung quanh lỗ tổ. Phổ biến hơn cả là tổ dưới một phiến đá hoặc gần nền nhà. Chúng xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt dưới nền móng. Dù không làm tổ trong  nhà, nhưng chúng lại tìm kiếm thức ăn bên trong nhà. Hầu hết các vấn đề trong nhà với kiến đầu to đều bắt đầu ở bên ngoài.

Ngoài trời, những con kiến ăn côn trùng và mật ngọt. Khi chúng tìm kiếm thức ăn trong nhà, chúng thích các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao. Chúng dễ dàng tạo ra những con đường mòn giữa tổ và các nguồn thức ăn. Vì thế đôi khi có thể lần theo những con đường này và tìm thấy tổ của chúng.


Sinh sản


Trứng của kiến chúa nở ra kiến thợ và các thế hệ có khả năng sinh sản tiếp theo. Tổ kiến thường bao gồm nhiều kiến chúa.


Dấu hiệu khi bị kiến đầu to xâm nhập


Dấu hiệu phổ biến nhất là nhìn thấy những con kiến thợ trong nhà. Chúng thường bị nhìn thấy khi tìm kiếm thức ăn, và có thể chui vào nhà tại những khu vực như bếp hoặc thậm chí phòng tắm.


Thêm Thông Tin


Để giúp ngăn chặn các vấn đề kiến đầu to, hãy loại bỏ những nơi làm tổ tiềm năng của chúng gần nhà. Các đống củi nên càng xa nhà càng tốt. Duy trì một khoảng cách giữa ngôi nhà và bất kỳ lớp phủ hoặc cây cối sẽ giúp ngăn chặn những con kiến xâm nhập vào nhà.

Để kiểm soát loài kiến này có thể phải sử dụng nhiều phương pháp xử lý. Nếu một phần nào đó tổ của chúng vẫn còn, số lượng kiến sau đó có thể hồi phục. Cách tốt nhất là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.

 

Nguồn: orkin

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 80
Lượt truy cập: 3039750