Gián Mỹ

Tên Latin: Periplaneta americana

Hình dáng

Con trưởng thành có thể dài hơn 50 mm, có màu nâu đỏ hoặc màu gụ. Phần phía sau đầu của chúng có những dải màu vàng bao quanh.

 

 

Sinh sản


Gián cái tạo ra những cái bọc trứng để bảo vệ trứng của mình, có hình viên nang. Sau đó, gián cái đặt những bọc trứng này trong một khu vực nóng ẩm. Một bọc trứng trung bình chứa khoảng 16 trứng.

Khi trứng nở, ấu trùng gián rời khỏi bọc trứng. Để phát triển, gián non sẽ thay dần lớp da của mình. Nếu có nhiều thức ăn, gián Mỹ có thể phát triển từ trứng đến trưởng thành trong thời gian ngắn khoảng 5 tháng rưỡi.


Thói quen & ăn uống


Cả gián cái và gián đực đều có thể bay. Cánh gián phát triển khi gián trưởng thành.

Gián Mỹ thường sống ở ngoài trời. Chúng thích những vùng ấm và ẩm ướt như vườn hoa và dưới lớp phủ.

Gián Mỹ vào nhà tìm nước hoặc thực phẩm. Họ có thể dễ dàng đi qua lối bên dưới cửa nếu các dây roong chèn cửa bị hư hỏng. Cửa sổ tầng hầm và ga ra xe cũng là nơi chúng thường xâm nhập. Khi gián Mỹ vào nhà, chúng thường tìm đến phòng tắm, bếp, phòng giặt và tầng hầm.

Ngoài trời, gián Mỹ ăn lá, mảnh gỗ vụn, nấm và tảo. Chúng cũng ăn côn trùng nhỏ. Trong nhà, gián Mỹ kiếm thức ăn dưới thiết bị gia dụng, trong ống thoát nước, tủ bếp và sàn nhà. Chúng ăn những mảnh vụn, phế liệu thực phẩm và thức ăn bị tràn mà mà chúng tìm thấy, cũng như thức ăn của thú cưng để thừa qua đêm.Dấu hiệu khi bị gián Mỹ xâm nhập


Nhìn thấy chúng


Chủ nhà có thể nhìn thấy những con gián đang chạy trong nhà. Gián Mỹ có thể chạy rất nhanh, và thông thường chúng chạy vào một khu vực tối. Nếu bị giật mình, chúng thậm chí có thể bay.
 

Phân gián


Gián Mỹ để lại phân của chúng ở các khu vực tối, nơi chúng ẩn nấp. Chủ nhà cũng có thể tìm thấy phân trong tầng hầm, tủ đựng thức ăn hoặc chén dĩa cũng như phía sau các thiết bị gia dụng.

Phân gián Mỹ nhỏ và đôi khi người ta nhầm với phân chuột. Phân gián có lằn ở hai bên và hơi tròn ở đuôi. Đuôi phân chuột thì hơi nhọn. Chuột lại hay liếm lông nên phân chuột thường lẫn lông của chúng trong đó.


Bọc nang trứng


Các bọc nang trứng của gián Mỹ dài khoảng 38 mm. Chúng có màu đỏ sậm hoặc nâu đen. Chủ nhà thường tìm thấy các bọc trứng trong tầng hầm, phòng giặt hoặc nhà bếp, cũng có thể dưới tủ hoặc phía sau thiết bị. Gián Mỹ cũng giấu các bọc trứng của chúng phía sau những đồ vật cất trong nhà để xe và nhà kho.
Mùi

Gián tạo ra một chất gọi là "pheromone tập hợp".  Mùi của chất này khiến gián tụ thành từng đàn. Một số người mô tả các chất này có mùi giống như mùi "mốc". Khi số lượng gián bắt đầu tăng lên, những người có mũi nhạy cảm có thể ngửi thấy chúng.


Mức độ xâm nhiễm của gián nghiêm trọng đến mức nào
 

Gián là loài gây hại rất dơ bẩn. Chúng có thể lây lan bệnh tật, làm ô nhiễm thức ăn, gây ra dị ứng và thậm chí cả bệnh hen suyễn. Gián có thể mang vi khuẩn trên chân và cơ thể khi chúng bò trên các vật mục nát hoặc nước thải và sau đó truyền các mầm bệnh vào thức ăn hoặc bề mặt thức ăn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gián được chứng minh là vật trung gian mang các sinh vật gây bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, sốt thương hàn và bệnh do virus gây ra như bệnh bại liệt.


Những việc bạn nên làm để kiểm soát gián


Các chuyên gia khuyến cáo mọi người để giảm số lượng gián hãy loại bỏ tất cả các nguồn nước và thực phẩm không cần thiết, bịt kín các vết nứt và khe hở, hút bụi và loại bỏ nơi gián có thể ẩn nấp như bìa các tông và giấy. Để việc kiểm soát thật sự hiệu quả khi bị gián xâm nhiễm nặng,  bạn phải xác định một cách chính xác loại gián gây ra sự phá hoại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên hệ với một nhà kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.

 

Nguồn: Orkin.com 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 196
Lượt truy cập: 4924335