Chuột nhắt

Chuột nhắt là động vật gặm nhấm gây hại phổ biến nhất có hầu hết ở các nơi trên thế giới. Chúng có thể sinh sản nhanh chóng và thích ứng nhanh với điều kiện thay đổi. Trong thực tế, một con chuột cái có thể đẻ 6 con chuột con cứ mỗi mỗi ba tuần, và tính trong 1 năm là 35 con. 


Đặc điểm

Chuột nhắt trưởng thành có chiều dài cơ thể (tính từ mũi đến gốc đuôi) là 7,5–10 cm (3,0–3,9 in) và chiều dài đuôi là 5–10 cm (2,0–3,9 in). Khối lượng cơ thể chúng vào khoảng 10–25 g (0,4–0,9 oz). Bộ lông chuột nhà có thể từ trắng đến xám, nâu nhạt, đen. Lông chuột ngắn, ở tai và đuôi thì ít lông hơn. Chân sau của chuột nhà khá ngắn, cỡ khoảng 15–19 mm (0,59–0,75 in); sải chân bình thường khi chạy đạt 4,5 cm (1,8 in), nhưng chúng có thể nhảy cao đến 45 cm (18 in). Tiếng kêu của chuột nhà có âm vực rất cao và không đều. Chuột lớn nhanh khi sống gần nhà ở của người và trên các cánh đồng nông nghiệp.

Thói quen

Chuột nhắt thích ăn các loại hạt giống và côn trùng, nhưng chúng cũng ăn nhiều loại thực phẩm. Chúng là những nhà leo núi xuất sắc và có thể nhảy cao lên đến 45 cm. Tuy nhiên, là động vật chủ yếu sống về đêm nên chúng thường bị mù màu và không thể nhìn rõ những vật ở xa quá 15 cm.

Nơi ở

Chuột nhắt sống bên trong các cấu trúc, nhưng chúng có thể tồn tại cả ở ngoài trời. Chuột nhắt thích làm tổ trong tối, khu vực tách biệt và thường làm tổ trên các sản phẩm giấy, bông, vật liệu đóng gói, cách nhiệt tường và vải.

Nguy cơ

Chuột nhắt có thể làm dịch bệnh lây lan và gây hại cho thực phẩm và vật chứa đựng thực phẩm. Chúng có thể gây dịch bệnh chết người như bệnh trùng xoắn móc câu, sốt ban chuột...và bệnh dịch hạch. Chuột nhắt cũng có thể gây hại nghiêm trọng khi ăn hạt ngũ cốc. Hơn nữa, chỉ cần những giọt nước tiểu siêu nhỏ của chuột cũng có thể gây dị ứng ở trẻ em. Chuột cũng có thể mang bọ chét, bọ ve và rận vào nhà của bạn.

Ngăn ngừa

Để giữ chuột và các loài gặm nhấm khác tránh xa nhà bạn, hãy đảm bảo rằng tất cả các lỗ có đường kính lớn hơn một cây bút chì đều được bít lại. Giữ khu vực cất các loại hộp cao hơn sàn nhà vì chuột có thể trốn trong đó. Đừng bỏ qua hệ thống thoát nước dưới khu vực nền nhà và luôn luôn cài đặt máng xối chuyển nước ra khỏi tòa nhà để ngăn chặn các điều kiện lý tưởng mà chuột có thể làm ổ. Thường xuyên kiểm tra trong nhà xem có dấu hiệu của chuột không bao gồm phân chuột, vết gặm và thực phẩm bị hư hỏng.

Nếu bạn nghi ngờ có sự phá hoại của chuột, hãy liên hệ với một nhà kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp được cấp phép để xử lý và loại bỏ chúng.

 

Nguồn: tổng hợp từ pestworld.org và wikipedia


 

Hỗ trợ khách hàng
Chi nhánh TP.HCM
Gọi đường dây nóng
1800 1554

028.39118076

028.39118077
 
 
Chọn lại khu vực cần xử lý
Đang online : 8047
Lượt truy cập: 4097545