Các bệnh do muỗi gây ra

Ở Việt Nam, mùa hè và mùa mưa hàng năm được xem như giai đoạn bùng phát của muỗi và các dịch bệnh do muỗi gây ra. Mùa hè năm 2004, có vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vài chục ca tử vong, tất cả đều do muỗi truyền. Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung ở Châu Phi, và thủ phạm truyền bệnh cũng là muỗi.

Nếu vết cắn của muỗi thường không mang bệnh chỉ gây căng phồng da, làm ngứa ngáy,  nước bọt và chất chống đông máu của phần lớnmuỗi có khả năng mang virus truyền bệnh từ chúng sang cơ thể người hay động vật bị chích. Một số bệnh khá phổ biến do muỗi lây truyền có thể kể đến dưới đây:

 

Bệnh sốt rét:

  • Bệnh sốt rét gây ra bởi một loại ký sinh trùng được truyền qua muỗi Anopheles. Ký sinh trùng này phát triển trong máu người và có thể gây ra các triệu chứng từ 6 - 8 ngày đến vài tháng sau khi muỗi Anopheles tấn công con người.

  • Các triệu chứng này bao gồm sốt, lạnh, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi (tương tự như triệu chứng cúm).

  • Sốt rét là một bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong, nhưng ngày nay các bác sĩ có thể điều trị thuốc chống sốt rét cho bệnh nhân.

  • Sốt rét là bệnh phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

 

Bệnh sốt xuất huyết

  • Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây nên. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu đối với căn bệnh này.
  • Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa, gặp ở cả trẻ em và người lớn.
  • Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.  (nguồn: http://tusach.thuvienkhoahoc.com)

 

Viêm não:

  • Viêm não do virus được truyền qua muỗi Aedes hoặc muỗi Culiseta gây ra.
  • Các triệu chứng của viêm não bao gồm sốt cao, cứng cổ, nhức đầu, rối loạn và buồn ngủ 

 

Description: http://genk2.vcmedia.vn/N0WoyYblO3QdmZFKPMtKnadHAHTevz/Image/2012/04/7-mac-quan-ao_9a3c8.jpg

Mặc quần áo che kín cơ thể là một trong những cách phòng tránh muỗi đốt.

 

Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh từ muỗi, trong đó trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất. Vì thế có được phương thức phòng tránh muỗi tốt cũng như nâng cao chất lượng môi trường sống là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là trong những mùa cao điểm về dịch hại.

Hỗ trợ khách hàng
Đang online : 235
Lượt truy cập: 2729506