Bạn biết gì về muỗi?

Tồn tại khoảng 170 triệu năm trên Trái Đất, muỗi đã trở thành một chuyên gia trong việc tìm người để đốt. Đó cũng là lý do, hàng năm, hàng triệu người trên thế giới phải nhập viện vì sốt xuất huyết, sốt rét và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Và dường như trong hàng ấy năm, muỗi đã trở thành một chuyên gia trong việc tìm người để đốt. Trên thực tế, cấu tạo loài muỗi rất thích hợp để chúng có thể phát hiện ra con mồi. Trước nhất, muỗi có thể cảm nhận được cacbon dioxit và axit lactic – hai loại khí có trong hơi thở của các động vật có vú và chim. Mồ hôi cũng rất thu hút muỗi. Những người nào ra ít mồ hôi thì sẽ ít bị muỗi đốt hơn. Thứ hai, nếu bạn mặc những bộ quần áo có màu sắc nổi bật và di chuyển nhiều cũng sẽ là đối tượng của loài muỗi. Thứ ba, muỗi có thể cảm nhận được hơi ấm. Và như vậy, những động vật máu nóng, bao gồm cả con người sẽ thu hút rất nhiều muỗi.

Description: http://genk2.vcmedia.vn/N0WoyYblO3QdmZFKPMtKnadHAHTevz/Image/2012/04/2-mo-hoi_f6950.jpg

Mồ hôi cũng là một trong những thủ phạm thu hút muỗi.

 

Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu.

 

Description: http://genk2.vcmedia.vn/N0WoyYblO3QdmZFKPMtKnadHAHTevz/Image/2012/04/3-voi-muoi-cai_4d213.jpg

Muỗi cái chuyên hút máu người để có thể đẻ trứng được.

 

Vòng đời của muỗi cũng trải qua 4 giai đoạn. Muỗi cái đẻ trứng trong nước hoặc nơi ẩm ướt, ấu trùng muỗi và nhộng vẫn ở trong nước. Khi chuyển từ giai đoạn nhộng sang con trưởng thành, muỗi sẽ rời khỏi mặt nước và bay đi tìm thức ăn. Toàn bộ thời gian từ trứng đến muỗi trưởng thành, ở điều kiện tốt nhất là khoảng 7 - 13 ngày. Nhiệt độ môi trường càng cao, vòng đời phát triển của muỗi càng nhanh, nhưng nếu cao quá 350C thì muỗi không phát triển được. Nhiệt độ môi trường thích hợp cho muỗi phát triển khoảng 250C - 300C.

Description: http://genk2.vcmedia.vn/N0WoyYblO3QdmZFKPMtKnadHAHTevz/Image/2012/04/4-vong-doi-cua-muoi_ce2f7.jpg

Vòng đời của muỗi

 

Như đã đề cập ở trên, chỉ muỗi cái mới hút máu người và động vật. Chúng dựa vào nhiệt độ cơ thể con mồi, mùi mồ hôi, mùi cơ thể, axit lactic, cacbon dioxit để tìm ra con mồi. Và khi đã xác định được ổ máu, muỗi cái đậu lên da và dùng chiếc vòi thon, nhọn để hút máu. Trong nước bọt của muỗi cái chứa protein chống máu đông nên máu sẽ không bị đông lại. Lượng máu hút được sẽ đi thẳng vào bụng muỗi cái. Tuy nhiên, lượng máu này không phải để nuôi cơ thể mà để muỗi cái sản xuất ra trứng sau này.  Một điểm đáng chú ý nữa là nếu như chúng ta cắt dây thần kinh bụng của muỗi, chúng sẽ không cảm nhận được là đã no và cứ tiếp tục hút máu cho đến khi bụng chúng bị nổ tung vì quá căng máu. Khi muỗi đốt xong và bay đi, nước bọt của chúng vẫn đọng lại trong vết thương. Lượng protein trong nước bọt này sẽ khiến cơ thể bạn phản ứng lại qua việc da căng phồng lên và cảm thấy ngứa. Một lúc sau, vết sưng xẹp xuống nhưng bạn vẫn cảm thấy ngứa, chỉ đến khi nào các protein nước bọt bị các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn phá vỡ thì cơn ngứa mới chấm dứt.

Hỗ trợ khách hàng
Đang online : 1706
Lượt truy cập: 2339141